Hội nghị đào tạo sau đại học năm 2012

Chủ nhật - 16/12/2012 12:14
Ngày 15/12/2012, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức Hội nghị Đào tạo Sau đại học năm 2012. Hội nghị nhằm đánh giá công tác đào tạo sau đại học năm 2011 - 2012, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm học 2012 - 2013 đồng thời nêu rõ các giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học. Tham gia Hội nghị có TS Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban Ban Đào tạo,ĐHQGHN; GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Ban chủ nhiệm, trợ lí đào tạo sau đại học các khoa và bộ môn trong trường. PGS.TS Phạm Văn Quyết – Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học – đã trình bày báo cáo đánh giá chung về công tác đào tạo sau đại học. Theo đó công tác đào tạo sau đại học năm 2011-2012 đã có những chuyển biến tích cực cả về số lượng, chất lượng và tổ chức. Năm 2011-2012, Nhà trường đã tập trung chuyển đổi tất cả các chương trình đào tào sao đại học theo chuẩn đầu ta, theo Thông tư 04 và theo Quy chế 155. Hiện nay trường quản lí tổng số 55 chương trình, trong đó có 30 chương trình đào tạo thạc sĩ và 25 chương trình đào tạo tiến sĩ (2 chương trình thuộc nhiệm vụ chiến lược). Tất cả các chương trình đều đã được điều chỉnh theo chuẩn đầu ra và phù hợp với quy chế 155 của ĐHQGHN về đào tại sau đại học và được chính thứ đưa và thực hiện từ khoá 2012. Đại diện lãnh đạo khoa/bộ môn và trợ lí sau đại học tại các đơn vị cũng đưa ra một số ý kiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đài tạo sau đại học. Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn (Khoa Ngôn ngữ học), để có thể cạnh tranh với các cơ sở đào tạo khác, Nhà trường cần thiết phải rà soát lại cho mở thêm một số chương trình đào tạo mới, đổi mới công tác tuyển sinh và nhập học. TS. Hoàng Anh Tuấn (Khoa Lịch sử) đề nghị Nhà trường mở khoá ngắn hạn đào tạo ngoại ngữ để khoa có thể đảm bảo đầu ra cho học viên đúng hạn. Còn PGS.TS Trần Ngọc Vương (Khoa Văn học) đề nghị làm rõ thời gian tối đa và tối thiểu của khung chương trình đào tạo. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới công tác quản lí của khoa và việc mời giảng viên hướng dẫn. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng) đề nghị công tác đào tạo sau đại học năm học 2012 - 2013 cần tập trung các điểm sau: - Cần phải có điều chỉnh về quy mô tuyển sinh trong năm học tới theo hướng tập trung vào chất lượng đào tạo. Cụ thể, mỗi lớp chỉ nên duy trì ở mức 30 tới 50 học viên. - Cần chấn chỉnh công tác tổ chức, thực hiện chương trình đào tạo ở nhiều mặt như: chú trọng tới nguồn tài liệu tham khảo cho học viên, bố trí các lớp sau đại học vào ban ngày. - Các đơn vị phải có kế hoạch quản lí tốt hơn về kế hoạch học tập của học viên, thường xuyên cập nhật thông tin về công tác quản lí, tổ chức sau đại học, quản lí tốt để học viên cứ 6 tháng báo cáo tiến độ đề tài một lần, nhằm đảm bảo tiến độ bảo vệ của học viên.