Tập huấn xây dựng hệ thống QLCL theo ISO

Thứ tư - 17/10/2012 09:02
Ngày 17/10/2012, lãnh đạo và chuyên viên khối phòng ban đã tham gia buổi tập huấn xây dựng và áp dụng hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại Trường ĐHKHXH&NV. Người thuyết trình là PGS.TS Vũ Thị Phụng - Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng. Buổi tập huấn cung cấp kiến thức hữu ích xoay quanh các nội dung chính: tìm hiểu về hệ thống quản lí chất lượng ISO và lợi ích của việc áp dụng ISO; quy trình áp dụng ISO tại Trường ĐHKHXH&NV; điều kiện đảm bảo cho việc áp dụng ISO; lộ trình thực hiện và các công việc cần làm để xây dựng hệ thống quản lí đạt chuẩn ISO. ISO (International Organzation for Standardization) là Tổ chức tiêu chuẩn hoá Quốc tế, thành lập năm 1947, trụ sở tại Geneve, Thuỵ Sĩ. ISO đã ban hành hơn 120.000 tiêu chuẩn bao gồm các tiêu chuẩn kĩ thuật và các tiêu chuẩn về quản lí. Bộ Tiêu chuẩn ISO 9000 được ban hành lần đầu tiên vào năm 1987, có hơn 120 nước tham gia áp dụng, trong đó có Việt Nam. ISO 9000 bao gồm nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là hệ thống quản lí chất lượng dựa trên các yêu cầu mà tổ chức cần phải đáp ứng, nhằm xây dựng quy trình và phương pháp làm việc khoa học, giúp các cơ quan chủ động, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong hoạt động. PGS.TS Vũ Thị Phụng khẳng định: “việc áp dụng ISO góp phần chuyên nghiệp hoá hoạt động quản lí của từng chuyên viên, bộ phận và toàn trường”. Cụ thể, áp dụng ISO giúp toàn trường xác định và hình dung được những hoạt động chính của trường và các phòng, ban, giúp các phòng ban nắm vững chức năng, nhiệm vụ để thực hiện và phối hợp hiệu quả; chuẩn hoá và công khai quy trình, thủ tục cần thiết trong quá trình giải quyết công việc của các bộ phận; ngăn chặn được nhiều sai sót vì các chuyên viên có cơ sở để tự kiểm soát được công việc của mình; là căn cứ để kiểm tra, giám sát; thuận lợi cho các chuyên viên trong việc tạo lập, thu thập văn bản giấu tờ để lập hồ sơ sau khi hoàn thành công việc… Hiện nay, Trường ĐHKHXH&NV đang triển khai lập đề án và kế hoạch thực hiện áp dụng tiêu chuẩn chất lượng ISO vào hoạt động quản lí. Dự kiến đầu năm 2013 sẽ biên soạn và phổ biến các tài liệu của hệ thống quản lí chất lượng, cuối năm 2013 sẽ thực hiện hệ thống quản lí chất lượng, đầu năm 2014 sẽ chứng nhận hệ thống quản lí chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Trần Thị Minh Hoà – Phó Hiệu trưởng - đánh giá cao ý nghĩa của buổi làm việc, giúp lãnh đạo và chuyên viên các bộ phận chức năng nâng cao nhận thức về bản chất của ISO, sự cần thiết phải áp dụng tiêu chuẩn ISO vào hoạt động quản lí. PGS Phó Hiệu trưởng cũng bày tỏ niềm vui khi thấy được sự nhiệt tình và quyết tâm cao của các cán bộ, viên chức sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực vào việc triển khai nhiệm vụ quan trọng này của Nhà trường trong thời gian tới.

Tác giả: thanhha