Ý kiến cựu SV: Ngành Lịch sử

Chủ nhật - 28/03/2010 06:25
Ý KIẾN CỰU SINH VIÊN Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn Trưởng phòng Nghiên cứu Sưu tầm Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. “Sử học là ngành khoa học vô cùng bổ ích và lí thú. Tất cả những gì diễn ra trong đời sống và tư tưởng con người xưa nay đều là đối tượng nghiên cứu của Sử học. Và như vậy, có biết bao nhiêu điều nhà Sử học mong muốn được hiểu biết và khám phá. Song, để có thể đạt được kết quả nào đó (dù là rất nhỏ bé), đòi hỏi nhà nghiên cứu phải có phông kiến thức rộng và sâu, bên cạnh lòng say mê và tâm huyết với công việc. Nhưng trên hết, nhà Sử học phải có một phương pháp nghiên cứu thực sự khoa học. Đây là vấn đề cốt yếu cực kì quan trọng, tạo nên sự khác biệt với các trung tâm đào tạo khác mà mỗi sinh viên khoa Sử Đại học Tổng hợp Hà Nội, trong đó có tôi đã được truyền dạy, để rồi với sự cố gắng nhất định, sau quá trình học tập có thể tham gia công tác ở một Viện nghiên cứu như hôm nay.” Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàn Cựu SV Sử K37 (92-96) Phó Bộ môn Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam Khoa Lí luận chính trị - ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội Trước khi lựa chọn vào học ngành Sử tôi băn khoăn lắm. Thời của chúng tôi những ngành được xem là mốt thời thượng phải gắn với chữ "ngoại". Thi vào khoa Sử hoàn toàn là sự lựa chọn của cá nhân tôi, không hề có sự định hướng của gia đình hay người thân, bởi gia đình tôi vốn làm nghề kinh doanh. Tôi đã thi đỗ vào khoa Sử và theo học chuyên ngành lịch sử thế giới. Đến giờ tôi luôn thấy hài lòng vì sự lựa chọn của mình. Tôi luôn biết ơn các thày cô khoa Sử đã cho tôi những năm tháng rất tươi đẹp của thời sinh viên. Những bài giảng của giáo sư Vũ Minh Giang về lịch sử dân tộc Việt Nam, cố giáo sư Trần Quốc Vượng về bản sắc văn hoá Việt Nam, giáo sư Phan Huy Lê về làng xã Việt Nam, giáo sư Lê Mậu Hãn về lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, giáo sư Vũ Dương Ninh về quan hệ quốc tế… đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong tôi. Những bài giảng ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng cho công việc và sự trưởng thành của tôi và nhiều bạn học đồng khoá hôm nay. Tiến sĩ Vũ Trường Giang Giảng viên chính khoa Dân tộc và Tôn giáo. Học viện Chính trị - Hành chính khu vực I. Hiện nay chưa có trường Đại học nào của Việt Nam đạt "chuẩn" quốc tế, nhưng từ rất lâu đã có nhiều người thầy của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn nói chung, khoa Lịch sử nói riêng đạt "chuẩn" và "trên chuẩn" quốc tế. Đó chính là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên "thương hiệu" của tấm bằng Cử nhân Tổng hợp. Với riêng sinh viên khoa Lịch sử, do được đào tạo trong một môi trường có nhiều thầy giỏi, với một chương trình được thiết kế khoa học, nên đa số khi ra trường họ luôn thích ứng được với yêu cầu của thực tiễn và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Họ luôn tri ân và viết hoa chữ THẦY - những người đã trang bị cho họ không chỉ những tri thức cụ thể của khoa học lịch sử, mà quan trọng hơn là cách thức tiếp cận và phương pháp giải quyết vấn đề, là bản lĩnh và nhân cách làm người!