TTL:V: Đặc điểm hồi ký Vũ Bằng nhìn từ góc độ thể loại (qua hai tác phẩm: Cai và Bốn mươi năm nói láo)

Thứ ba - 15/11/2016 22:55

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thùy Dương

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/12/1987

4. Nơi sinh: Phát Diệm - Kim Sơn - Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm hồi ký Vũ Bằng nhìn từ góc độ thể loại (qua hai tác phẩm: Cai và Bốn mươi năm nói láo)

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam              Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hà Văn Đức

Đây là nghiên cứu khoa học đi sâu nghiên cứu riêng về đặc điểm hồi ký Vũ Bằng nhìn từ góc độ thể loại” (qua hai tác phẩm: Cai và Bốn mươi năm nói láo). Luận văn đã cho thấy một cái nhìn toàn diện về đặc điểm hồi ký Vũ Bằng nhìn từ phương diện nội dung và phương diện nghệ thuật thể hiện. Từ đó, chỉ ra vị trí quan trọng của hồi ký trong sự nghiệp của Vũ Bằng cũng như những đóng góp của nhà văn trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Hồi ký Vũ Bằng mang nhiều giá trị đặc sắc, cho thấy một cây bút tài năng và tâm huyết.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn là tài liệu tham khảo, tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu, học tập chuyên ngành Văn học Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

So sánh truyện ngắn Bùi Ngọc Tấn với truyện ngắn của các nhà văn khác: Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Khải, Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp,… để tìm ra điểm chung, điểm riêng của các tác giả. Từ đó, chỉ ra đặc điểm của truyện ngắn hiện đại.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name of trainee: Nguyen Thi Thuy Duong            2. Gender: Female

3. Date of birth: December 02nd 1987                            4. Place of birth: Phat Diem, Kim Son, Ninh Binh

5. Admission Decision number: 3215/2014/QD-XHNV-SDH dated December 31st 2014 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Features of memoirs written by author Vu Bang from the perspective of literary genres (through two works Cai and Bốn mươi năm nói láo).

8. Major: Vietnamese Literature                                    Code: 60.22.01.21

9. Supervisor: Associate Prof., Ph.D. Ha Van Duc

10. Summary of the findings of the thesis:

This is an in-depth scientific works researching on the features of memoirs written by author Vu Bang from the perspective of literary genres (through two works Cai and Bốn mươi năm nói láo). The thesis presents a comprehensive view about the features of memoirs written by author Vu Bang from the aspects of content and description art. It subsequently indicates the importance of memoirs in career of author Vu Bang as well as his contribution for modern literature of Vietnam. Memoirs written by Vu Bang have presented excellent values from a talented and dedicated writer.

11. Practical applicability, if any:

The findings of thesis have been presented as reference document serving for instruction, study and learning of Vietnamese Literature.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: None.