TTLA: Sự vận động tư tưởng trong các đảng phái chính trị ở Việt Nam thời kỳ cận đại

Thứ hai - 27/07/2015 00:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

1. Họ và tên nghiên cứu sinh: Trương Thị Bích Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/9/1982

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: số 3676/QĐ-SĐH ngày 28 tháng 10 năm 2009 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận án: Sự vận động tư tưởng trong các đảng phái chính trị ở Việt Nam thời kỳ cận đại

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam cận đại và hiện đại                Mã số: 62.22.54.05

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS. Phạm Xanh, GS.TS Phạm Hồng Tung

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Sưu tầm, hệ thống hóa nguồn tư liệu sơ cấp và thứ cấp về các đảng phái chính trị ở Việt Nam thời kỳ cận đại; khai thác những tư liệu mới, đặc biệt là tư liệu truyền đơn.

- Cách tiếp cận mới: kết hợp các lý thuyết của khoa học chính trị trong nghiên cứu lịch sử các chính đảng ở Việt Nam.

- Đưa ra định nghĩa chính đảng phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể ở Việt Nam thời kỳ cận đại.

- Tái hiện quá trình hình thành các đảng phái chính trị ở Việt Nam thời kỳ cận đại.

- Làm sáng tỏ những nét lớn trong quá trình vận động tư tưởng của các chính đảng ở Việt Nam từ sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1919) đến trước năm 1930 và từ năm 1930 đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam.

Làm sáng tỏ bản chất chính trị của từng chính đảng. Đây chính là chìa khóa đề giải mã được những thành công cũng như thất bại; định vị được vị trí, vai trò của từng tổ chức trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội ở Việt Nam. Từ đó, luận án góp phần nhận thức đầy đủ hơn lịch sử Việt Nam thời kỳ cận đại trên phương diện tư tưởng chính trị.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận án có thể làm tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy liên quan đến lịch sử cận đại Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu của luận án có thể làm tài liệu tham khảo cho công tác xây dựng Đảng và đổi mới hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Các đảng phái chính trị Việt Nam (1945-1975)

- Các đảng phái trong hệ thống chính trị Việt Nam thời kỳ cận đại và hiện đại.

13. Các công trình đã công bố có liên quan luận án:

Trương Thị Bích Hạnh (2011), “Tìm hiểu thêm về Nguyễn Ái Quốc với Hội Liên hiệp thuộc địa và Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức”, Tạp chí Lịch sử Đảng (252), tr. 16-18.

Trương Thị Bích Hạnh (2012), “Nguyễn Ái Quốc và các tổ chức chính trị trên hành trình tìm đường cứu nước”, Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, tr. 87-99.

Trương Thị Bích Hạnh (2014), “Quá trình hoàn thiện tư duy của Đảng về con đường giải phóng dân tộc (1930-1945)”, Tạp chí Giáo dục Lý luận (215), tr. 62-64, 68.

Trương Thị Bích Hạnh (2014), “Góp bàn về Đảng Cộng sản Đông Dương với các đảng phái chính trị trong cuộc vận động vì dân sinh, dân chủ (1936-1939)”, Tạp chí Lịch sử Đảng (287), tr. 45-50.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1. Research Student: Truong Thi Bich Hanh                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/01/1981                                                 4. Place of birth: Hai Phong

5. Admission decision number: 3676/QĐ-SĐH dated 28/10/2009 by President of Vietnam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: None

7.  Official thesis title: Ideological Transformation in Political Parties in Modern Vietnamese History

8. Major: Modern and Contemporary Vietnamese History       9. Code: 62.22.54.05

10. Supervisors:  Associate Professor Pham Xanh,  Professor Pham Hong Tung

11. Summary of the new findings of the thesis:

- Has collected and systematized the primary sources and secondary sources on political parties in Vietnam;

- Has a new approach: combining the theory of political science in the study of political history in Vietnam;

- Has given a definition of political party which is accordant with the specific conditions of modern Vietnamese history;

- Has re-appeared the process of establishment of political parties in modern Vietnamese history;

- Has clarified the ideological transformation process of political parties from the end of World War I (1914-1918) to 1930; and from 1930 to the August Revolution in 1945 in Vietnam;

- Has clarified the political nature of each political party. This is the key to decrypt successes and failures; locate the position and role of each organization in the struggle for national independence and social progress in Vietnam. Since then, the thesis has contributed to more fully awareness of modern Vietnamese history in terms of political ideology.

12. Practical applicability:

- This thesis can be references to the research and teaching related to the modern history of Vietnam;

- The research results of this thesis can be references to the work of building the Party and political system innovation in Vietnam nowadays.

13. Further research direction, if any:

- The political parties in Vietnam (1945-1975)

- The parties in the political system of Vietnam in modern and comtemporary history.

14. Thesis - related publications:

Truong Thi Bich Hanh (2011), "Learn more about the Nguyen Ai Quoc with Association of Colonies and Association of Oppressed People”, Journal of Party History (252), pp. 16-18.

Truong Thi Bich Hanh (2012), "Nguyen Ai Quoc and political organizations on the journey to the independence", Ho Chi Minh with the path of national liberation, National Political Publishing House, Hanoi, pp. 87-99.

Truong Thi Bich Hanh (2014), "The process of completing the Party's thinking on the path of national liberation (1930-1945)", Journal of Educational Theory (215), pp. 62-64, 68.

Truong Thi Bich Hanh (2014), "Contribution to discuss about the Indochinese Communist Party with the political parties in the campaign for the people's livelihood and democracy (1936-1939)", Journal of Party History (287), pp. 45-50.