Khai giảng Lớp bồi dưỡng cán bộ CCVC quản lý du lịch TP Hà Nội

Thứ ba - 22/09/2020 03:35
Ngày 21/9/2020, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội khai giảng Lớp Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quản lý du lịch năm 2020 đợt 1.
Khai giảng Lớp bồi dưỡng cán bộ CCVC quản lý du lịch TP Hà Nội

Lớp đào tạo được triển khai theo Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020”. Lớp học kéo dài từ ngày 21/9/2020 đến ngày 02/10/2020, bao gồm cả thời gian học, viết bài thu hoạch và khảo sát thực địa.

Nội dung lớp được chia thành 02 chương trình bồi dưỡng: “Nâng cao kiến thức quản lý và phát triển hoạt động du lịch hiệu quả năm 2020” cho 45 công chức cấp huyện chuyên quản du lịch, cán bộ lãnh đạo UBND cấp xã, phường có điểm tham quan du lịch, và “Chuyên nghiệp hóa hoạt động của các đơn vị sự nghệp để quảng bá du lịch trong nước năm 2020” cho 32 công chức, viên chức lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Hà Nội cung cấp dịch vụ công liên quan đến phát triển du lịch.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, từ năm 2016 tới năm 2019, du lịch Hà Nội đã đạt những thành tích ấn tượng. Tỉ lệ đóng góp của ngành du lịch vào GDP của thành phố tăng từ 8,07% năm 2017 lên 12,54% năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ cuối năm 2019, lượng khách du lịch đã sụt giảm mạnh, do đó tổng thu từ khách du lịch ước tính giảm 61,1% so với năm 2019. Để vực dậy ngành du lịch Hà Nội theo đúng định hướng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng khá và bền vững, rất cần có sự nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ công chức, viên chức du lịch. Lớp đào tạo lần này được tổ chức với mục tiêu đó.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu (trái) và Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Trần Thị Minh Hoà

Về phần mình, PGS.TS Trần Thị Minh Hoà (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cũng đề cập tới những thách thức trong ngành du lịch nói chung và trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Để thực sự khôi phục và tạo sự phát triển bền vững cho ngành du lịch trong trạng thái “bình thường mới”, đội ngũ cán bộ làm du lịch cần được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ bài bản hơn nữa. Phó Hiệu trưởng gửi gắm niềm tin rằng, lớp học sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích, phục vụ tốt cho công tác du lịch của các học viên. Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Nhà trường làm địa chỉ tổ chức lớp học có ý nghĩa này.

Để chương trình đào tạo, bồi dưỡng đạt mục tiêu đề ra, các học viên được đề nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, thực hiện đúng chương trình, nội quy của lớp bồi dưỡng, lắng nghe các giảng viên truyền đạt thông tin; chủ động trao đổi để tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai  thực hiện hoạt động quản lý, phát triển du lịch.

Các học viên sẽ theo học các chuyên đề: Hiện trạng và những thách thức đối với ngành du lịch Thủ đô, công tác quản lý nhà nước về du lịch, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch, xúc tiến sản phẩm du lịch, ngành du lịch Thủ đô trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch, tổ chức lễ hội và sự kiện du lịch, phát triển du lịch Thủ đô theo hướng bền vững. Sau các học phần chuyên đề là học phần thực hành và viết bài thu hoạch.

Tác giả: Trần Minh