Thông báo v/v cử đối tượng dự xét tuyển Chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực JDS của Nhật Bản

Thứ sáu - 26/01/2024 04:50
Đối tượng xét tuyển là viên chức, người lao động là giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên đang công tác tại các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN; có ít nhất 12 tháng làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) tại đơn vị công tác hiện tại và có đóng bảo hiểm xã hội.
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nhận được Thông báo số 04/TB-HTQT về việc tuyển sinh đi học tiến sĩ ở Nhật Bản theo Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (JDS) niên khóa 2024-2027 (sau đây gọi tắt là Thông báo số 04/TB-HTQT) và Thông báo số 05/TB-HTQT về việc tuyển sinh đi học thạc sĩ ở Nhật Bản theo Chương trình JDS niên khóa 2024-2026 (sau đây gọi tắt là Thông báo số 05/TB-HTQT) ngày 22 tháng 12 năm 2023 của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).
Chương trình JDS được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản nhằm tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Theo đó, ĐHQGHN đề nghị các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học thành viên, trực thuộc (sau đây gọi tắt là “đơn vị”) thực hiện các nội dung sau đây:
1. Phổ biến nội dung của Thông báo số 04/TB-HTQT và Thông báo số 05/TB- HTQT tới các đối tượng có đủ điều kiện dự xét tuyển thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị để biết; hướng dẫn việc nộp hồ sơ dự tuyển và triển khai cử ứng viên dự xét tuyển nếu đơn vị có nhu cầu. Chương trình JDS cụ thể như sau:
1.1. Thông tin chung về Chương trình JDS:
a. Ngoại ngữ dùng trong khóa học: Tiếng Anh.
b. Thời gian học:
- Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: 02 năm (2024-2026)
- Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: 03 năm (2024-2027)
c. Các ngành học:
Chương trình đào tạo sẽ trang bị những kỹ năng phân tích và quản lý hiện đại cho người học để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực sau:
- Tăng cường hệ thống kinh tế thị trường (Kinh tế công, Quản trị công);
- Giao thông/Phát triển đô thị;
- Năng lượng;
- Phát triển nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp;
- Chăm sóc sức khỏe/An sinh xã hội;
- Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Môi trường;
- Ứng phó với Biến đổi khí hậu và Thảm họa môi trường;
- Tăng cường hệ thống luật pháp;
- Tăng cường năng lực hành chính công.
d.Số lượng tiếp nhận:
- Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Dự kiến tiếp nhận tối đa 45 học viên;
- Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Dự kiến tiếp nhận tối đa 05 nghiên cứu
1.2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
a.Đối tượng:
- Viên chức, người lao động là giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên đang công tác tại các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN;
- Có ít nhất 12 tháng làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) tại đơn vị công tác hiện tại và có đóng bảo hiểm xã hội;
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.
b. Điều kiện dự tuyển:
- Đối với ứng viên cho Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Quy định tại Mục 2 Thông báo số 05/TB-HTQT;
- Đối với ứng viên cho Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Quy định tại Mục 2 Thông báo số 04/TB-HTQT;
- Trường hợp không xét tuyển:
+ Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện việc báo cáo tốt nghiệp theo quy định;
+ Đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan trực tiếp quản lý đồng ý cử dự tuyển;
+ Đã được cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm hoặc thuộc diện bồi hoàn kinh phí đào tạo.
1.3. Các tiêu chí tuyển chọn
a. Đối với ứng viên cho Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Quy định tại Mục 3 Thông báo số 05/TB-HTQT.
b. Đối với ứng viên cho Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Quy định tại Mục 3 Thông báo số 04/TB-HTQT.
1.4. Hồ sơ và quy trình đăng ký
a. Quy trình đăng ký chung:
Ứng viên truy cập website: http://jds-scholarship.org để tải tài liệu hướng dẫn tuyển sinh và bộ hồ sơ dự tuyển học bổng JDS.
b. Quy trình đăng ký riêng với từng Chương trình:
- Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Thời hạn nộp hồ sơ trước 17h00 ngày 20/02/2024 (quy trình chi tiết tại Mục 4 Thông báo số 05/TB-HTQT);
- Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Thời hạn nộp hồ sơ trước 17h00 ngày 11/3/2024 (quy trình chi tiết tại Mục 4 Thông báo số 04/TB-HTQT).
1.5. Chế độ học bổng:
- Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Quy định tại Mục 5 Thông báo số 05/TB-HTQT.
- Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Quy định tại Mục 5 Thông báo số 04/TB-HTQT.
1.6. Dự kiến tiến độ tuyển sinh
- Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ: Quy định tại Mục 6 Thông báo số 05/TB-HTQT.
- Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ: Quy định tại Mục 6 Thông báo số 04/TB-HTQT.
- Các đơn vị trực tiếp nộp hồ sơ theo quy định nêu trên tại Thông báo số 04/TB-HTQT và Thông báo số 05/TB-HTQT; đồng thời gửi báo cáo danh sách ứng viên tham dự xét tuyển của đơn vị theo mẫu tại Phụ lục về ĐHQGHN (qua Ban Tổ chức Cán bộ) bằng đường Công văn và bản file điện tử tới địa chỉ email: tccb@vnu.edu.vn trước ngày 17/02/2024 đối với Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩtrước ngày 09/3/2024 đối với Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ.
Chi tiết thông báo và biểu mẫu có tại đây