Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020

Thứ tư - 15/07/2020 05:40
Sáng ngày 15/7/2020, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) Trường ĐHKHXH&NV và Trường ĐHKHTN đã trang trọng tổ chức “Lễ khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ” năm 2020 tại phòng họp 418, nhà T1, Trường ĐHKHTN
Khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020

Tham dự Lễ khai mạc, Trường ĐHKHXH&NV có GS.TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng), Th.S Nguyễn Văn Thủy (Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Trường); Trường ĐHKHTN có PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Phó chỉ huy trưởng) và TS. Nguyễn Thanh Bình ( Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Chính trị viên phó). Cùng với đó là gần 60 thành viên của 2 trung đội lực lượng tự vệ tại chỗ của hai nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh cho biết đợt huấn luyện năm 2020 diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt bởi những ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, điều kiện thời tiết vào mùa hè nắng nóng...Tuy nhiên, đồng chí Vũ Hoàng Linh cũng quán triệt rằng việc triển khai nhiệm vụ nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị và trình độ quân sự, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một việc quan trọng. Đồng chí Vũ Hoàng Linh nhận định rằng với lực lượng nòng cốt là các cán bộ trẻ, trung đội dân quân tự vệ của hai trường sẽ hoàn thành tốt khóa huấn luyện năm 2020.

Thay mặt trường ĐHKHXH&NV, GS.TS.Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao công tác tổ chức và sự phối hợp tổ chức của lực lượng tự vệ hai trường những năm qua. GS.TS.Hoàng Anh Tuấn gửi lời chúc sức khỏe tới các đồng chí dân quân tự vệ và bày tỏ sự tin tưởng rằng các cán bộ, chiến sĩ sẽ hoàn thành tốt yêu cầu của khóa huấn luyện, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của hai trường trong năm 2020.

Sau phát biểu chỉ đạo của PGS.TSKH.Vũ Hoàng Linh và GS.TS.Hoàng Anh Tuấn, TS. Nguyễn Thanh Bình thay mặt trung đội dân quân tự vệ đã phổ biến tới các chiến sĩ lực lượng tự vệ chương trình, kế hoạch huấn luyện năm 2020. Theo kế hoạch được Ban chỉ huy quân sự quận Thanh Xuân phê duyệt, đợt huấn luyện tự vệ năm 2020 diễn ra trong thời gian từ 15/7-23/7 với hai nội dung: Chính trị và quân sự. Về chính trị, 2 trung đội lực lượng dân quân tự vệ sẽ được nghiên cứu tiếp thu những nội dung: Một số nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) năm 2019; tình hình quốc phòng an ninh và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; Chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam...; về quân sự, lực lượng tự vệ sẽ huấn luyện tại sân trường ĐHKHTN với các kỹ, chiến thuật như tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu; kỹ thuật ném lựu đạn, tập bắn súng các tư thế; hiểu biết chung về một số loại thuốc nổ, một số phương tiện gây nổ; một số loại mìn của địch, cách khắc phục…Cuối đợt huấn luyện, lực lượng tự vệ hai trường sẽ tham gia Hội thao do Ban Chỉ huy Quân sự Quận Thanh Xuân tổ chức.

Tác giả: Ngô Tuấn Thắng - Nguyễn Anh Việt