TTLA: Nhân vật mang dấu ấn hậu hiện đại trong tiểu thuyết Việt Nam

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/03/1983

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 2798/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Điều chỉnh tên đề tài luận án: Quyết định số 3162/QĐ-SĐH ngày 21 tháng 09 năm 2016 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

- Các quyết định về việc kéo dài thời gian học tập:

+ Quyết định số 113/QĐ-XHNV ngày 15 tháng 01 năm 2016 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

+ Quyết định số 4617/QĐ-XHNV ngày 29 tháng 12 năm 2016 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

+ Quyết định số 1656/QĐ-XHNV ngày 05 tháng 07 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

7. Tên đề tài luận án: Nhân vật mang dấu ấn hậu hiện đại trong tiểu thuyết Việt Nam

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                       Mã số: 62.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Tôn Thảo Miên

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Luận án đã phân loại một số loại hình nhân vật tiêu biểu mang dấu ấn hậu hiện đại trong tiểu thuyết Việt Nam từ sau 1986 đến nay. Những loại hình nhân vật này thể hiện sự thay đổi quan niệm về hiện thực và con người, sự  đổi mới tư duy của nhà văn đương đại.

- Luận án nêu lên những thủ pháp xây dựng nhân vật của tiểu thuyết thời kỳ này, qua đó chỉ ra sự phá vỡ các nguyên tắc và giới hạn trong sáng tác và nhận diện các dấu ấn hậu hiện đại.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Biên soạn tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu về văn học Việt Nam mang dấu ấn hậu hiện đại

- Nghiên cứu về văn học Việt Nam đương đại

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

[1]. Nguyễn Thị Lan Anh (2017), “Tính nhục thể - Phương thức sáng tạo nhân vật trong tiểu thuyết Việt Nam mang dấu ấn hậu hiện đại từ sau năm 1986 đến nay”, Tạp chí Khoa học Đại học Sài Gòn (27), tr. 131 - 139.

[2]. Nguyễn Thị Lan Anh (2017), “Nhân vật cô đơn và tha hóa – những dấu hiệu của chủ nghĩa hậu hiện đại trong tiểu thuyết Việt Nam từ sau 1986 đến nay”, Tạp chí Khoa học Đại học Sài Gòn (29), tr. 109 - 115.

[3]. Nguyễn Thị Lan Anh (2017), “Một số thuật ngữ và đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học”, Tạp chí Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật (59), tr.44 - 50.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1. Full name: Nguyen Thi Lan Anh                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 27/03/1983                                  4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2798/2012/QĐ-XHNV-SĐH, Date: 28th December 2012

6. Changes in academic process:

- The change of the dissertation title: Decision No. 3162/QĐ-SĐH on 21th September 2016 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

- The change of extended study period:

+ Decision No. 113/QĐ-XHNV on 15th January 2016 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

+ Decision No. 4617/QĐ-XHNV on 29th December 2016 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

+ Decision No. 1656/QĐ-XHNV on 5th July 2017 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

7. Official thesis title: The characters bearing the stamp of postmodernism in Vietnamese novels.

8. Major:    Literary Theories                                Code: 62.22.01.20

9. Supervisors: Assoc. Prof. PhD. Ton Thao Mien

10. Summary of the new findings of the thesis:

- Covering important theoretical matters and the history of researching into postmodernism in the world in general and the stamp of postmodern in Vietnamese novels in particular.

- Classifying some typical characters bearing postmodernist stamp in Vietnamese novels from 1986 up to present. These types of characters represent the change in the perception of reality and humans, as well as innovation in the way of thinking of contemporary writers.

- Pointing out the new techniques in character building; from such confirmation, clarifying the breaking of the principles and the limits in the literary creation and helping in identifying postmodernist stamps.

11. Practical applicability, if any:

The research results from the dissertation can be used to compile references in this field for students of Literature.

12. Further research directions, if any:

- Studying Vietnamese literature (bearing the stamps of posmordernism)

- Studying contemporary Vietnamese literature

13. Thesis- related publications (List them in chronological order):

[1]. Nguyen Thi Lan Anh (2017), “Corporeality: The method of creating characters in Vietnamese novels that bears the stamp of postmodern from after 1986 to now”, Scientific Journal of Sai Gon University (27), pp. 131 - 139.

[2]. Nguyễn Thị Lan Anh (2017), “Lonely and corrupt characters - the stamps of postmodernism in Vietnamese novels from 1986 to present”, Scientific Journal of Sai Gon University (29), pp. 109 - 115.

[3]. Nguyễn Thị Lan Anh (2017), “Some terms and basic characteristics of postmodernism in literature”, Journal of Theoretical Criticism of Literature and Art (59), pp. 44 - 50.