TTLA: Hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc ứng phó với thảm họa thiên nhiên (2000-2015)

Thứ năm - 26/04/2018 04:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

1. Họ và tên NCS: Vũ Thị Anh Thư

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/12/1969

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận NCS số: 3216/2014/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Điều chỉnh tên đề tài luận án theo quyết định số 3511/QĐ-XHNV, ngày 29/12/2017 củ Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

7. Tên đề tài luận án: Hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc ứng phó với thảm họa thiên nhiên (2000-2015)

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                 Mã số: 62.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Phước Hiệp

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Xây dựng khung lý thuyết nghiên cứu về hỗ trợ nhân đạo ứng phó với thảm họa thiên nhiên.

- Chỉ ra các đặc điểm của hệ thống thiết chế của Liên hợp quốc tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

- Làm rõ cơ chế điều phối hoạt động hỗ trợ nhân đạo ứng phó với thảm họa thiên nhiên của Liên hợp quốc trong giai đoạn 2000-2015.

- Đưa ra các nhận xét về tính hiệu quả của hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc ứng phó với thảm họa thiên nhiên, các thách thức và cơ hội của hoạt động hỗ trợ nhân đạo cũng như dự báo về vai trò của Liên hợp quốc đối với hoạt động hỗ trợ nhân đạo ứng phó với thảm họa thiên nhiên trong tương lai.

- Đưa ra một số khuyến nghị để tăng cường tính hiệu quả cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc ứng phó với thảm họa thiên nhiên.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận án là tài liệu tham khảo trong nghiên cứu và giảng dạy về Liên hợp quốc và hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Lợi ích quốc gia của các nhà tài trợ chính phủ đối với hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

13. Các công trình đã công bố liên quan đến luận án:

Vũ Thị Anh Thư (2015), “Nhận thức và hành động của cộng đồng ASEAN về hỗ trợ nhân đạo ứng phó với các thảm họa thiên nhiên”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á (10), tr. 49 –56.

Vũ Thị Anh Thư (2016), “Lập kế hoạch phục hồi trước thảm họa: Tăng cơ hội phát triển bền vững ở khu vực nông thôn”, Hợp tác quốc tế vì phát triển nông thôn Việt Nam: Sự kết nối chính sách và thực tế, NXB Thế giới, Hà Nội, tr.242-251.

Vũ Thị Anh Thư (2017), “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và những nỗ lực của Việt Nam”, Việt Nam trong thế giới đang đổi thay, NXB Đại học quốc gia Hà Nội, tr.511 -520.

Vũ Thị Anh Thư (2017), “Hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc giúp Việt Nam ứng phó với thảm họa thiên nhiên”, Tạp chí Đối ngoại (98), tr.14-18.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1. Full name: Vu Thi Anh Thu                                2: Sex: Female

3. Date of birth: 14th December 1969                4. Place of Birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3216/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31 December 2014 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: The thesis title was adjusted under Decision no. 3511/QĐ-XHNV of the University of Social Sciences and Humanities dated 29 December 2017.

7. Thesis title: Humanitarian Assistance of the United Nations in response to Natural Disasters (2000-2015)

8. Major: International Relations                            Code: 62.31.02.06

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Hoang Phuoc Hiep

10. Summary of the new findings of the thesis:

- Develop a theoretical framework for research on humanitarian assistance in response to natural disasters.

- Indicate the characteristics of the institutional system of the United Nations in participating in international humanitarian assistance.

- Identify the mechanism of the humanitarian assistance coordination of the United Nations in response to natural disasters in the period of 2000-2015.

- Provide assessments of the effectiveness of UN humanitarian assistance in response to natural disasters, the challenges and opportunities of humanitarian assistance, and the predictions of the role of The United Nations in humanitarian assistance in response to natural disasters in future.

- Make some recommendations for enhancing the effectiveness of UN humanitarian assistance in response to natural disasters.

11. Practical applicability, if any:

The thesis may be used as a reference document in teaching and research in respect of the United Nations and the international humanitarian assistance field.

12. Further research direction, if any:

National interest of government- donors in the international humanitarian assistance.

13. Thesis-related publications:

Vu Thi Anh Thu (2015), “Awareness of and Action of ASEAN community in the humanitarian assistance in responding to natural disasters”, Southeast Asian Studies (10), pp. 49 –56

Vu Thi Anh Thu (2016), “Pre-disaster recovery planning: Improving opportunities for sustainable development in the rural area”, International cooperation for rural development in Vietnam: The linkage between policy and reality, World Press, Hà Nội, pp. 242-251

Vu Thi Anh Thu (2017), “Millennium Development Goals of the United Nations and Vietnam’s efforts”, Vienam in the changing context of the world, VNU Press Hà Nội, pp. 511 -520.

Vu Thi Anh Thu (2017), “Humanitarian Assistance from the United Nation to Vietnam in responding to natural disasters”, External Relations Review (98), pp.14-18.