Hội thảo khoa học quốc tế về Chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ

Thứ tư - 23/12/2020 04:28
Ngày 23/12/2020, Bộ môn Ấn Độ học, Khoa Đông phương học Trường ĐHKHXH&NV tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ và gợi ý cho Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có TS G.B.Harisha (Giám đốc Trung tâm văn hóa Swami Vivekanandam, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam), PGS.TS Lê Toan (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viên Chính trị Cao cấp Hồ Chí Minh), PGS.TS Trần Hoàng Long (Viện phó Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH VN), PGS.TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV). Hội thảo có sự tham gia dưới hình thức trực tuyến của các học giả nước ngoài  từ Ấn Độ và Thái Lan như GS.TS N.C Panda (Đại học Silpakorn, Thái Lan) và TS. Amrita Dey  (ĐH Calcutta, Ấn Độ).

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Đông Phương học. Hội thảo có mục tiêu đóng góp những kết quả nghiên cứu mới về Ấn Độ học tại Trường ĐHKHXH&NV, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu, trao đổi học thuật giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Tại hội thảo, các học giả, chuyên gia về Ấn Độ đã thảo luận, trao đổi về các quan điểm, góc nhìn khác nhau về chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ. Các tư tưởng chủ đạo của các lãnh tụ dân tộc Ấn Độ như Mahatma Gandi và Netaji Subhash Chandra Bose, các góc nhìn dân tộc gắn liền với văn hóa, kinh tế, triết học, tôn giáo được phân tích, so sánh, làm rõ trong bối cảnh lịch sử của Ấn Độ cũng như trong mối liên hệ với các quốc gia khác. Qua đó rút ra các kinh nghiệm, đề xuất các khuyến nghị nhằm hài hòa, phát triển chủ nghĩa dân tộc tại Việt Nam.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Trần Thị Minh Hòa chia sẻ, các trao đổi khoa học trong hội thảo sẽ góp phần làm rõ hơn nội hàm của chủ nghĩa dân tộc, góp phần phân định giữa chủ nghĩa dân tộc chân chính và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, qua đó thúc đẩy sự đối thoại, hiểu biết và hạn chế sự xung đột, đối đầu giữa các quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa. Ngoài ra, hội thảo có ý nghĩa trong việc quảng bá nền văn hóa Ấn Độ hòa bình, giàu lòng vị tha, sự cảm thông, phi bạo lực, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác văn hóa giáo dục Việt Nam - Ấn Độ nói chung và Trường ĐHKHXH&NV với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nói riêng.

Một số hình ảnh tại hội thảo

IMG 2562

IMG 2545

Quang cảnh hội thảo