Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim Việt Nam và thế giới

Thứ tư - 18/05/2022 22:19
Chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), hôm nay trên trang nhất các tờ báo lớn đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh về Người - vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa của thế giới. USSH Media xin giới thiệu trích lược với Quý độc giả một trong số bài viết đó đăng tải trên Pháp luật Việt Nam của tác giả Hồng Minh.

(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam mà còn là nhà lãnh đạo, người anh hùng giải phóng dân tộc được nhân dân thế giới ngưỡng mộ với tấm lòng chân thành. Rất nhiều nơi trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh về Người - một danh nhân văn hóa của thế giới.

tuong dai CT HCM ở thanh pho ULianovsk
Tượng đài Bác Hồ ở quảng trường mang tên Bác ở thành phố Ulianovsk (quê hương của Lenin)

Mỗi năm, hàng chục vạn khách đến tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các khu di tích, tượng đài. Theo thống kê tới nay, Việt Nam có khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các địa phương trong cả nước. Hàng năm đón tiếp hàng chục vạn khách đến tham quan, tưởng niệm. Riêng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, từ năm 1969 đến nay đã đón 73 triệu lượt khách trong nước và 12 triệu khách quốc tế đến tham quan, học tập.

Trên thế giới có 35 công trình, tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những địa điểm ở các nước mà Người từng sống, học tập, làm việc hoặc đến thăm được đặt bia, khắc tượng đồng tưởng niệm. Nhiều quốc gia đã đặt tên công viên, trường học, đường phố, quảng trường, nhà máy, đội sản xuất, câu lạc bộ, vườn trẻ mang tên Người. Một số thư viện quốc gia, trường đại học quốc tế còn sáng tạo các hình thức xây dựng Không gian Hồ Chí Minh để trưng bày hình ảnh, ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của Người... Điều đó đã hể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân thế giới đối với Người; minh chứng rõ nét Nghị quyết của UNESCO năm 1987: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng xuất chúng, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; đã có đóng góp quan trọng về nhiều mặt trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nghệ thuật”.

 

Sự vĩnh hằng trong tư tưởng Hồ Chí Minh làm cho Người trở thành bất tử

 

Những tượng đài, những nơi lưu niệm điểm dừng chân ý nghĩa ở nước ngoài của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài và các hoạt động sôi nổi trong nước, quốc tế đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra cho thấy “Hồ Chí Minh là một con người của truyền thuyết và của mọi thời đại, một nhân vật như vẫn đang sống cùng chúng ta ngày nay. Hồ Chí Minh không phải là ký ức của quá khứ. Sự vĩnh hằng trong tư tưởng Hồ Chí Minh làm cho Người trở thành bất tử...”. 

Trên thế giới, có thể kể đến Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng tại Công viên Hòa Bình cạnh Đại lộ 26, một trong những công viên đẹp nhất ở trung tâm Thủ đô La Havana (Cu Ba) do kiến trúc sư Joel Diaz (Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam) thiết kế, được khánh thành vào năm 2003, nhân dịp 113 năm Ngày sinh của Người.

tuong dai CT HCM ở Trung tam thu do La Habana (Cu Ba)
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên Trung tâm Thủ đô La Havana (Cu Ba)

Ở Mexico, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bộ bàn ghế mây giản dị, đằng sau phía trên là dòng chữ vàng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” bằng tiếng Tây Ban Nha với chữ ký của Người, đặt ngày 16/1/2009 trong Công viên “Tự do cho các dân tộc”, Thủ đô Mexico. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Acapulco, thuộc bang Guerrereo (miền Nam Mexico) được đặt đối diện tượng đài người Anh hùng dân tộc Mỹ Latin Simon Bolivar, tại đại lộ Miguel Aleman, đại lộ chính và lớn nhất thành phố Acapulco.

Tuong bac ben bo ban ghe may tai thu do Mehico
Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bộ bàn ghế mây giản dị tại Thủ đô Mexico

Tại Nga, Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov (anh trai nhà cách mạng V.I.Lenin) và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười”, Moscow. Đây là tác phẩm của Vladimir Efimovich Tsigal, Nghệ sĩ Nhân dân, Viện sĩ Viện Hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô, tác giả của hơn 40 nhóm tượng đài nổi tiếng. Đại lộ và Tượng đài Hồ Chí Minh tại quận Zasviyazhski, thành phố Ulyanovsk, quê hương Lenin, nằm bên bờ sông Volga, cách Thủ đô Moscow khoảng 893km về phía đông Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vườn hoa Borisenko, thành phố Vlapostok (Liên bang Nga), khánh thành năm 2019. Viện Hồ Chí Minh và bức tượng của Người được đặt trong khuôn viên khoa ngữ văn, Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, khánh thành nhân dịp 120 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/2010).

tuong dai CT HCM ở thu do Moscow (Nga)
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm thủ đô Moscow (Nga)

Tại Pháp, ngày 19/5/2005, chính quyền thành phố Montreuil đã dựng tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Không gian Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Lịch sử của thành phố (cách Paris khoảng 15km về phía Đông) là nơi lưu giữ những kỷ vật của Người trong thời kỳ sống tại Pháp. Đây là nơi cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam và kiều bào tại Pháp đến dâng hương tưởng nhớ Bác vào mỗi dịp 19/5, là nơi các đoàn cán bộ trong nước sang công tác đến bày tỏ lòng thành kính trước anh linh vị lãnh tụ đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại Singapore, bia tưởng niệm và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Bảo tàng Văn minh châu Á, bên bờ sông Singapore. Bia tưởng niệm được khánh thành tháng 5/2008 nhân kỷ niệm 118 năm Ngày sinh của Người và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore, khánh thành năm 2011…

Bên cạnh đó, các hoạt động tôn tạo và xây dựng mới Tượng, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đang được triển khai tại nhiều nước. Trước năm 2009, có 6 tượng Bác được đặt tại một số nước ở các châu: Á, Âu, Phi, Mỹ Latinh. Sau 10 năm, đã có thêm 29 công trình mới, nâng số lượng Tượng, Tượng đài Bác ở nước ngoài lên 35 công trình tại 22 quốc gia.

Tác giả: Hồng Minh

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây