Hội đồng Khoa học - Đào tạo họp phiên thứ VI

Thứ hai - 11/06/2012 06:36
Ngày 10/6/2012, Hội đồng Khoa học - Đào tạo Trường ĐHKHXH&NV nhiệm kì 2009-2014 họp phiên thứ VI dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp có GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Hội đồng Lí luận TW, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGH cùng đại diện lãnh đạo Ban Khoa học, Công nghệ và Ban Đào tạo ĐHQGHN. Hội đồng đã nghe và thảo luận về 3 nội dung quan trọng: - Tình hình chuyển đổi các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và vấn đề tên ngành, mã ngành đào tạo bậc đại học; - Tình hình chuyển đổi và nghiệm thu chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra bậc sau đại học; - Đề án phát triển KHXH&NV Việt Nam thế kỉ XXI. Kết thúc phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo - GS.TS Nguyễn Văn Khánh kết luận một số điểm cơ bản: Một là, việc sắp xếp các khối ngành đào tạo phải dựa cơ bản trên quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với những điều chỉnh phù hợp với nội dung và tính đặc thù của từng ngành. Sự điều chỉnh này cần đảm bảo hài hoà giữa việc tăng tính liên thông nhưng không làm giảm khả năng định hướng về kiến thức chuyên môn của ngành. Trên cơ sở đó, Hội đồng đề nghị giữ nguyên các khối ngành như hiện tại và sẽ nghiên cứu điều chỉnh các môn học ở phần các khối ngành tương ứng cho phù hợp hơn. Hai là việc tổ chức đào tạo một số ngành như LTH&QTVP, Du lịch học, Thông tin - Thư viện phải vừa đảm bảo phù hợp với tên gọi mã ngành của cơ quan Nhà nước, vừa đảm bảo định hướng khoa học cơ bản vốn là thế mạnh truyền thống của Trường. Theo đó, ngành Lưu trữ học và Quản trị văn phòng lấy tên gọi mã ngành là Lưu trữ học và đào tạo, cấp bằng cử nhân LTH và QTVP. Ngành Thông tin - Thư viện lấy tên mã ngành là Thông tin học và đào tạo, cấp bằng cử nhân TT-TV. Ngành Du lịch học lấy tên mã ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, đào tạo và cấp bằng Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Trong tương lai ngành này có thể tách ra và xây dựng hai ngành: Quản trị khách sạn và Quản trị du lịch. Ba là, Trường định hướng phát triển theo hai hướng: vừa xây dựng những ngành đào tạo theo định hướng khoa học cơ bản, vừa phát triển những những ngành đào tạo theo hướng ứng dụng, trong đó ưu tiên đầu tư kinh phí và nhân lực để phát triển các ngành khoa học cơ bản và xã hội hoá các ngành khoa học ứng dụng. Bốn là, Chiến lược phát triển KHCN của đất nước giai đoạn 2011-2020 xác định nhiệm vụ xây dựng và triển khai chương trình phát triển KHXH&NV Việt Nam đến năm 2020. Với tư cách là trường đại học hàng đầu về KHXH&NV Việt Nam, Trường cần có kế hoạch xây dựng đề án phát triển KHXH&NV trong thế kỉ XXI nhằm thực hiện trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của KHXH&NV Việt Nam, vừa tạo điều kiện vươn lên trở thành một trong 10 tổ chức nghiên cứu cơ bản trong các trường đại học trọng điểm Việt Nam có đủ tiêu chuẩn hội nhập được với khu vực và thế giới. Nhà trường sẽ chỉ đạo thành lập nhóm chuyên gia để nghiên cứu, đề xuất chương trình nghiên cứu có tầm cỡ về KHXH&NV, trong đó định hướng nghiên cứu những vấn đề then chốt như: định hướng phát triển chính sách về KHXH&NV Việt Nam phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; nghiên cứu về đào tạo, phát triển, sử dụng nguồn nhân lực KHXH&NV; sắp xếp, sử dụng có hiệu qủa các tổ chức nghiên cứu và đào tạo nhân lực KHXHNV… Kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao cho các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Tác giả: thanhha