Khai giảng khoá học mùa thu về chính trị quốc tế

Thứ ba - 02/10/2012 10:56
Khoá học mùa thu với chủ đề “Chính trị quốc tế: thách thức chung trong bối cảnh đa dạng: hợp tác khu vực ở châu Âu và châu Á” vừa khai mạc tại Trường ĐHKHXH&NV ngày 01/10/2012. Khoá học do Cơ quan trao đổi hàn lâm CHLB Đức (DAAD) tài trợ, Trường ĐH Tự do Berlin (CHLB Đức) phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV tổ chức. Khoá học dành cho các đối tượng là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh ở các trường đại học trên thế giới. Mục đích khoá học là giúp người học mở rộng kiến thức và cập nhật tình hình chính trị quốc tế, qua đó nâng cao trách nhiệm công dân của mình trong bối cảnh thế giới toàn cầu hoá. Tham dự khoá học lần này có 13 sinh viên đến từ các đại học của Việt Nam và 12 sinh viên, học viên đến từ các đại học của Campuchia và Myama. Các sinh viên này phải đăng kí học và trải qua quá trình xét tuyển khá chặt chẽ để đảm bảo có đủ năng lực học tập cũng như mối quan tâm tới chủ đề khoá học. Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh và giảng viên đến từ ĐH Tự do (CHLB Đức) và một số đại học trong khu vực. Trường ĐHKHXH&NV có hai giảng viên tham gia thuyết trình tại khoá học này là PGS.TS Phạm Quang Minh và PGS.TS. Nguyễn Văn Chính. Các học viên sẽ được nghe thuyết trình và thảo luận về các chủ đề cụ thể: các cách tiếp cận mới trong nghiên cứu chính trị quốc tế: thách thức và cơ hội mới; quá trình giải quyết xung đột và mâu thuẫn từ góc độ so sánh; các thách thức xuyên biên giới: hợp tác ở khu vực sông Mêkông; Việt Nam với tư cách là chủ thể ở khu vực; đàm phán quốc tế về sự biến đổi khí hậu; vai trò của ASEAN trong hợp tác và giải quyết xung đột khu vực; hội nhập châu Âu và các hoạt động đối ngoại… Ngoài các buổi học trên lớp, các học viên sẽ tham gia các sinh hoạt ngoại khoá như: tham quan Hà Nội, Hạ Long, trụ sở của phái đoàn của Uỷ ban châu Âu tại Hà Nội… Nhận xét về khoá học, PGS.TS Phạm Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: với uy tín của một đại học hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ cán bộ có trình độ, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu dài với các đối tác của CHLB Đức, đây là lần thứ 2 Trường ĐHKHXH&NV được chọn đăng cai khoá học này. Đây là cơ hội tốt cho giảng viên và sinh viên, học viên của Trường được tham gia vào một khoá học quốc tế với các kiến thức cập nhật, sinh động, hấp dẫn, được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia nước ngoài, được tự tin chia sẻ kinh nghiệm và mối quan tâm của mình với bạn bè các nước. Khoá học sẽ diễn ra từ 1-14/10/2012 tại Trường ĐHKHXH&NV.

Tác giả: thanhha