CASA tổ chức tập huấn cho cộng tác viên

Thứ hai - 24/09/2012 03:29
“Các bạn chú ý nhé, những chuyển động cơ thể, cử chỉ của thân chủ đều đưa đến những thông tin hữu ích giúp người làm tư vấn có thể phán đoán được tâm lí của họ, để có ứng xử phù hợp. Nếu tay họ duỗi thẳng, nắm chặt hai tay với nhau, nghĩa là bạn sinh viên ấy đang căng thẳng, đừng vội tư vấn điều gì bởi lúc ấy họ không thể nghe chúng ta nói. Hãy giúp họ thăng bằng và vượt qua giây phút ấy... Khi người đối diện có tư thế ngồi ngả về phía người tư vấn, ấy là lúc họ đang rất chăm chú và muốn lắng nghe…” - đó chỉ là một trong rất nhiều chia sẻ thú vị của GS.TS Trần Thị Minh Đức (Khoa Tâm lí học) tại lớp tập huấn về kĩ năng tư vấn cho các giảng viên là CTV của CASA ngày 22/9 vừa qua. Không chỉ có những kiến thức lí thuyết được hệ thống mà nhiều bài tập thực hành tình huống rất sinh động được đề xuất và giải quyết tại chỗ đã khiến không khí buổi học rất vui vẻ và những kiến thức thu nhận được trở nên dễ hiểu. Theo GS.TS Trần Thị Minh Đức, nội dung của buổi tập huấn được xây dựng nhằm giúp các giảng viên nắm được một số kĩ năng tư vấn cơ bản cho sinh viên như: kĩ năng thấu hiểu, kĩ năng đặt câu hỏi, kĩ năng cung cấp thông tin, kĩ năng tư vấn nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các giảng viên cũng được tham gia thực hành nâng cao khả năng tư vấn qua các tình huống thực tế liên quan đến các vấn đề của sinh viên như: tâm lí, tình cảm, nghề nghiệp, học tập… Buổi tập huấn không chỉ giúp các giảng viên có thêm những kiến thức bổ ích mà còn giúp họ nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong công việc tư vấn sắp tới. Sau buổi tập huấn, nhiều giảng viên đã có những phản hồi tích cực. TS Nguyễn Tuấn Cường (Bộ môn Hán Nôm) chia sẻ: nếu trước đây mình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thì giờ nhận ra rằng chỉ dùng kinh nghiệm không thôi thật sự chưa đủ, khi được trang bị thêm các vấn đề về phương pháp, kĩ năng thì hoạt động tư vấn quả thực sẽ hiệu quả hơn nhiều. ThS Nguyễn Anh Thư (Khoa Khoa học Quản lí) thì nhận xét rằng: buổi tập huấn rất hữu ích vì đã giúp chúng tôi trang bị kiến thức cơ bản về kĩ năng tư vấn, không chỉ về mặt lí thuyết mà còn cả về thực hành. Những CTV làm công tác tư vấn có dịp kiểm nghiệm, đối chiếu về mặt lí thuyết với thực tế hoạt động tư vấn đã làm, để nhận thấy những gì mình đã làm đúng thì tiếp tục phát huy, nhân rộng, những gì còn hạn chế, sai sót thì phải khắc phục ngay. Buổi tập huấn cũng giúp người học “thu hoạch” thêm nhiều ý tưởng và kinh nghiệm liên quan đến hoạt động của CTV trong thời gian tới. ThS Nguyễn Anh Thư cho rằng bên cạnh kĩ năng, các thầy cô cần mở rộng và cập nhật thêm những thông tin, kiến thức về nghề nghiệp và thị trường lao động để có thể tư vấn chính xác. Nhà trường cần chuẩn hoá về phương pháp học tập và nghiên cứu đối với sinh viên để tạo sự đồng bộ nhất định trong việc cung cấp thông tin và tư vấn. ThS Đinh Việt Hải (Phòng Đào tạo) lại đề nghị: nhận diện rõ CTV của CASA thuộc nhóm CVHT kiêm nhiệm là điều cần làm. Tiếp đó, nên có phân tích SWOT cho CVHT kiêm nhiệm để mỗi người cùng rõ những điểm mạnh-yếu, cơ hội-thách thức của 1 CVHT kiêm nhiệm. CASA cũng cần tiếp tục tập huấn cho các CTV về kĩ năng tư vấn, đạo đức tư vấn... để họ có đủ khả năng làm nhiệm vụ được giao.