Hội đồng Tư vấn chính sách họp phiên thứ nhất

Thứ sáu - 16/09/2011 00:43
Hội đồng Tư vấn chính sách họp phiên thứ nhất
Sáng 15/9/2011, Hội đồng Tư vấn chính sách tổ chức phiên họp lần 1 nhiệm kì 2011 - 21015 tại Trường ĐHKHXH&NV. Tham dự phiên họp có GS.VS Phan Huy Lê (Chủ tịch Hội đồng), nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng, Uỷ viên Hội đồng) và thành viên khác trong Hội đồng là các nhà khoa học, nhà quản lí trong và ngoài Trường. Phát biểu tại phiên họp GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường) nêu rõ: Tiếp tục triển khai các yêu cầu, nhiệm vụ phù hợp với đường lối Đại hội lần thứ XI của Đảng, Ban Giám hiệu Nhà trường quyết định thành lập Hội đồng tư vấn chính sách nhiệm kì mới 2011 - 2015. Giáo sư Hiệu trưởng nhấn mạnh: phiên họp lần này nhằm tập trung trao đổi xác định nhiệm vụ của Hội đồng trong năm học 2011 – 2012, mong muốn Hội đồng tư vấn triển khai một số nghiên cứu, xây dựng những kiến nghị cụ thể liên quan đến những vấn đề: chính sách đối với trí thức, tự chủ đại học, nguồn thu và chi tiên của trường đại học, chính sách phát triển khoa học xã hội và nhân văn. Tiếp đó các thành viên Hội đồng đã tập trung thảo luận và đưa ra những ý kiến đóng góp cho hoạt động của Hội đồng trong nhiệm kì này. GS.TS Mai Ngọc Chừ đề xuất 3 vấn đề chính Hội đồng cần tập trung tư vấn đó là: vấn đề chủ quyền biển đảo và chủ quyền Việt Nam; cần sớm có những nghiên cứu chuyên sâu về di chỉ văn hoá Óc Eo; văn hoá và ngôn ngữ các dân tộc. GS.TS Ngô Đức Thịnh nêu những vấn đề mà Hội đồng cần quan tâm, kiến nghị trong chiến lược phát tiển khoa học xã hội và nhân văn hiện nay. Ông nhấn mạnh, việc đầu tư cho những nghiên cứu cơ bản còn hạn chế, hầu hết đang chạy theo những nghiên cứu ứng dụng. GS.TS Đỗ Quang Hưng cho rằng, để khoa học xã hội hiện nay tiếp tục phát triển không thể đồng nhất với tất cả các nghị quyết của đại hội, nghiên cứu cũng cần phải có phương tiện, cần có cơ chế liên thông không nên có sự tách bạch giữa đào tạo và nghiên cứu. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đặc biệt nhấn mạnh chức năng, nhiệm vụ, đối tượng của Hội đồng Tư vấn chính sách. Hội đồng nên tập trung tư vấn những chính sách lớn, nóng bỏng, bao quát. Đồng thời ông cũng đưa ra một số đề nghị cụ thể của Hội đồng trong năm nay: cải cách giáo dục, đóng góp ý kiến vào xây dựng chương trình về khoa học xã hội.

Các ý kiến khác của thành viên trong Hội đồng cũng đã đề ra những kiến nghị cụ thể liên quan đến các Kết luận phiên họp, GS.VS. Phan Huy Lê tổng hợp và nêu ra những nhiệm vụ cụ thể sẽ đưa vào hoạt động của Hội đồng trong nhiệm kì này, Hội đồng sẽ tập trung tư vấn những vấn đề chung có tầm chiến lược đặc biệt chú trọng vào một số lĩnh vực cụ thể: chính sách phát triển khoa học xã hội, chính sách đối với trí thức; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; tổ chức những nghiên cứu về biển Đông.... Từ đó, Hội đồng sẽ tập trung đóng góp ý kiến vào các đề tài cụ thể, trong đó Chủ tịch Hội đồng đặc biệt nhấn mạnh 2 vấn đề là văn hoá Óc Eo và Biển Đông. Được biết, ngay sau phiên họp, lãnh đạo Hội đồng đã chỉ đạo thành lập 2 nhóm nghiên cứu để tư vấn về 2 vấn đề này. Các vấn đề còn lại đã nêu sẽ được xây dựng thành chương trình và đưa ra Hội đồng thống nhất tại phiên họp tiếp theo. Từ năm 2001 Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội là đầu mối nghiên cứu những chủ trương, chính sách, đề án lớn và những vấn đề quan trọng khác trong lĩnh vực khoa học, văn hoá và giáo dục quốc gia để báo cáo và tư vấn trực tiếp cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này thông qua Hội đồng Tư vấn chính sách.

Danh sách Hội đồng Tư vấn chính sách nhiệm kì 2011-2015

1 GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Chủ tịch Hội đồng
2 PGS.TS Phạm Xuân Hằng, Chủ nhiệm Bộ môn Quản lí Xã hội thuộc Khoa Khoa học Quản lí, nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội Phó Chủ tịch Thường trực
3 GS. Vũ Dương Ninh, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Trường Phó Chủ tịch