Hội thảo Hậu quả tâm lí ở nạn nhân nhiễm chất độc hoá học

Thứ ba - 23/03/2010 11:57
Hội thảo Hậu quả tâm lí ở những nạn nhân bị nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh Việt Nam do Trường ĐHKHXH&NV tổ chức ngày 19/3/2010 với sự tham gia của nhiều chuyên gia tâm lí học, xã hội học, y học, lịch sử... của Việt Nam, Hoa Kì, Pháp, đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam. Có 33 báo cáo được trình bày. Hội thảo tập trung làm rõ các cơ sở khoa học và thực tiễn cũng như mức độ tổn hại và hậu quả nặng nề trên bình diện tâm - sinh lí và tâm lí xã hội mà cuộc chiến tranh hoá học đã gây ra đối với cả hai phía Việt Nam và các nước tham chiến. Các báo cáo trình bày tại hội thảo không chỉ đề cập đến những vấn đề mang tính lí thuyết mà còn giới thiệu một số kết quả điều tra thực tế về các khía cạnh tâm lí, bệnh lí học, xã hội học của các nạn nhân chất độc hoá học và gia đình họ. Đặc biệt còn có những báo cáo là kết quả nghiên cứu trường hợp của chính mình, của gia đình, đồng đội - những nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến tranh hoá học. Hội thảo tập trung vào 2 vấn đề chính: - Ảnh hưởng của chất độc hoá học/dioxin đến sức khoẻ thể chất và tâm lí của nạn nhân; - Chính sách ưu đãi và trợ giúp tâm lí – xã hội của Nhà nước và cộng đồng đối với nạn nhân. Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế hiểu sâu sắc và đầy đủ hơn những mất mát và hi sinh mà dân tộc Việt Nam phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh hơn 2 thập kỉ. Từ đó, mỗi người từ cương vị và góc độ xã hội của mình cùng nhau chung sức, phối hợp hành động nhằm động viên, chăm sóc, chia sẻ đời sống tinh thần, vật chất đối với các nạn nhân chất độc hoá học, đồng thời đề xuất các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, toàn diện để hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân CĐHH khắc phục hậu quả nặng nề mà học đang phải gánh chịu.

Tác giả: thanhha