Tuyên truyền về cuộc chạy Terry Fox năm 2008 tại Trường ĐHKHXH&NV

Thứ ba - 23/03/2010 13:34

Sáng 27/10/2008, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Hội Liên hiệp hữu nghị Việt Nam - Canada và Đại sứ quán Canada tổ chức buổi nói chuyện tuyên truyền trong sinh viên về cuộc chạy Terry Fox lần thứ 9 tại Hà Nội.

[img class="caption" src="images/stories/2008/10/27/terryfoxtoronto19800712.jpg" border="0" alt="Terry Fox ngày 12/7/1980 tại Toronto. Ảnh: Jeremy Gilbert" title="Terry Fox ngày 12/7/1980 tại Toronto. Ảnh: Jeremy Gilbert" width="167" height="360" align="right" ]

Cuộc chạy Terry Fox hay còn gọi là “Cuộc chạy hi vọng” nhằm tưởng nhớ đến Terry Fox, một thanh niên người Canada bị mắc bệnh ung thư xương đã quyết tâm chạy xuyên đất nước Canada để quyên tiền cho các nghiên cứu về ung thư.

Năm 1980, khi mới 18 tuổi, dù chỉ còn một chân sau phẫu thuật chữa ung thư, Terry Fox đã chạy trung bình 42 km mỗi ngày trong 143 ngày với tổng cộng chiều dài là 5.373 km. Khi mới hoàn thành một nửa hành trình dự định, Terry đã buộc phải ngừng “Cuộc chạy hi vọng” của mình vì bệnh ung thư đã lan đến phổi. Anh mất không lâu sau đó khi mới 22 tuổi. Kể từ đó đến nay, cuộc chạy Terry Fox nhằm ủng hộ các nghiên cứu về ung thư được tổ chức hàng năm ở hơn 10.000 điểm chạy trên thế giới với hàng triệu người tham gia, đưa nó trở thành sự kiện gây quỹ trong một ngày lớn nhất thế giới. Từ cuộc chạy này, hơn 400 triệu đô la đã được quyên.

Cuộc chạy Terry Fox tại Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 1997 tại TPHCM. Từ đó đến nay, 60.000 người đã tham gia vào các cuộc chạy tại Hà Nội và TPHCM, quyên hơn 3,5 tỉ đồng. Cuộc chạy Terry Fox năm 2007 tại Hà Nội với 7000 người tham gia, quyên góp được 436 triệu đồng tiếp tục là cuộc chạy lớn thứ tư trên thế giới ngoài Canada, đưa Việt nam lên vị trí thứ ba trong danh sách những nước có nhiều người tham gia nhất và đứng thứ 10 trong danh sách những nước quyên góp được nhiều tiền nhất.

Cuộc chạy Terry Fox tại Hà Nội năm 2008 sẽ được tổ chức tại hồ Thiền Quang vào ngày 23/11. Tiền quyên được từ nó sẽ dùng để hỗ trợ một dự án nghiên cứu do Bệnh viện U bướu tiến hành.

Tại buổi nói chuyện, sinh viên đã được xem bộ phim tư liệu giới thiệu về tấm gương dũng cảm nỗ lực chiến thắng bệnh tật của Terry Fox cùng những cố gắng phi thường của anh để thực hiện giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp dành cho những bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Đại diện Ban tổ chức cuộc chạy tại Hà Nội đã giới thiệu thể lệ cuộc chạy và kêu gọi các bạn sinh viên tham gia. Tiếp đó, các bác sĩ tại Bệnh viện U bướu Hà Nội cũng đã có bài nói chuyện về bệnh ung thư - nguyên nhân, cách phòng tránh và chữa trị.

Tác giả: thanhha