JDP - cung cấp các tài liệu khoa học hữu ích

Chủ nhật - 28/09/2008 16:39

Từ nguồn kinh phí của Quỹ Ford Việt Nam và các nguồn tài trợ khác, Dự án Tài trợ Tạp chí (JDP - Journal Donation Project) đã cung cấp hàng trăm tên tạp chí cho 25 thư viện các trường đại học, các viện nghiên cứu và các phòng tư liệu khoa tại Việt Nam.

Từ năm 2005 đến 2008, Trung tâm TT-TV, ĐHQGHN nhận gần 100 tạp chí in ấn về các khoa hoc xã hội và nhân văn, ngôn ngữ, kinh tế, luật... từ dự án này. Khả năng kéo dài thời gian thực hiện dự án phụ thuộc vào tính hiệu quả trong việc sử dụng bộ sưu tập.

Các Dịch vụ của JDP gồm:

- TOC (Table of Content – Mục lục):

• Danh mục toàn bộ các tạp chí cung cấp cho hệ thống các thư viện ở Việt Nam đã được dịch ra tiếng Việt.
  • Danh mục tạp chí cung cấp cho các thư viện Việt Nam và địa chỉ của các thư viện sở hữu các tạp chí đó.
  • Mục lục các bài đăng trên các tạp chí - đã dịch ra tiếng Việt
  • Đường link đến toàn văn các bài tạp chí về 3 ngành: xã hội học, Nhân học & Nghệ thuật đương đại đã được dịch sang tiếng Việt
  • Địa chỉ: http://newschool.edu/centers/jdp - Có thể truy cập từ bất kì máy tính có nối mạng Internet nào.

- Cung cấp toàn văn các bài tạp chí: Thông qua việc sử dung TOC, bạn đọc có thể tìm thấy những bài báo phù hợp với nhu cầu nghiên cứu và giảng dạy hay học tập của mình, nếu bài báo đó không nằm trong bộ sưu tập của thư viện mình, bạn đọc có thể đề nghị dự án cung cấp miễn phí thông qua email, mail hay fax.

- Dịch bài báo ra tiếng Việt: Dự án thành lập 3 tổ chuyên gia về ba ngành nhân học, xã hội học và nghệ thuật đương đại. Các nhóm chuyên gia chọn mỗi năm 4 bài báo/một ngành để dịch sang tiếng Việt và phổ biến đến các thư viện thành viên dự án. Các cá nhân mong muốn có bản dịch này có thể yêu cầu để dự án chuyển bản copy.

Theo JDP

Tác giả: thanhha