Lễ kỷ niệm 575 ngày sáng tạo chữ Hangeul: sôi động và gắn kết

Chủ nhật - 10/10/2021 00:51
Ngày 9/10, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã phối hợp tổ chức sự kiện kỷ niệm 575 năm ngày sáng tạo chữ Hangeul. Đây là sự kiện thường niên dành cho sinh viên ngành Hàn của các đơn vị đào tạo ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Hàn ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Hangeul được Đại đế Sejong, với sự hỗ trợ của các học giả sáng chế vào năm 1443 và chính thức ban hành năm 1446. Hangeul đã trở thành phương tiện giao tiếp, giữ gìn, truyền bá văn hóa của dân tộc Hàn và được sử dụng rộng rãi bởi các học giả trên thế giới bởi tính khoa học, đơn giản và thuận tiện của hệ thống văn tự này. Ngày 9 tháng 10 hằng năm được chọn làm ngày Quốc lễ của Hàn Quốc, kỷ niệm phát minh vĩ đại của Sejong, tôn vinh di sản văn hóa của dân tộc Hàn. Cùng với người Hàn Quốc và những người yêu tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc trên khắp thế giới, sinh viên Việt Nam cũng có một lễ hội dành riêng cho chính mình để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này. Slogan của sự kiện năm nay là “Gắn kết yêu thương”.

Trước đó, từ 4/10 đến 9/10, Ban Tổ chức đã tổ chức các hạng mục thi online thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ 13 trường đại học, gồm: thi Viết, Hùng biện, ảnh mặc trang phục Hanbok, vẽ tranh, làm video clip. Các sản phẩm hướng tới thể hiện sự hiểu biết, tình yêu đối với ngôn ngữ và văn hoá Hàn Quốc nhưng dưới góc nhìn, sự cảm thụ, diễn giải và sự sáng tạo độc đáo của mỗi cá nhân.

Tại sự kiện, ngài Park No-wan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng tới cuộc thi. Ông phát biểu: vào tháng 2 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn - ngoại ngữ 1. Đây là kết quả có được từ niềm đam mê, nhiệt huyết và công sức mà các thầy cô và các bạn sinh viên dành cho tiếng Hàn Quốc. Trong tương lai, ngôn ngữ Hàn sẽ còn phát triển hơn nữa ở Việt Nam. Năm 2022 sẽ là dấu mốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Các bạn sinh viên tham dự sự kiện văn hoá này sẽ là thế hệ tương lai góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước trong những thập kỷ tiếp theo.

Ông Jaejin Choi - Trưởng đại diện của Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa sự kiện và chia sẻ thông tin về sứ mệnh Quỹ với tư cách là cơ quan có chức năng quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới cũng như thúc đẩy mở rộng hợp tác hữu nghị giữa Hàn Quốc và các nước. Quỹ đã có nhiều nỗ lực để nâng cao sự hiểu biết của thế giới về đất nước Hàn Quốc thông qua nhiều hoạt động đa dạng như tài trợ cho các cơ sở giáo dục có ngành Hàn Quốc học, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, giao lưu văn hoá nghệ thuật và hoạt động truyền thông...

GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH & NV đã chia sẻ niềm vui và tình cảm trân trọng khi Nhà trường được đồng hành cùng Đại sứ quán Hàn Quốc và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức lễ kỷ niệm ngày sáng tạo chữ Hangeul năm 2021. Trên mạng xã hội những ngày qua tràn ngập những hình ảnh về ngày lễ kỷ niệm Hangeul với những bức ảnh, bức tranh và video bộc lộ tài năng, sự sáng tạo đáng kinh ngạc của các bạn sinh viên. Với thông điệp “kết nối thế gian”, các hoạt động diễn ra trước ngày kỷ niệm chính thức đã thực sự gắn kết những bạn trẻ có chung niềm đam mê với tiếng Hàn và Hàn Quốc học, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Dù được tổ chức online nhưng sự kiện lễ kỷ niệm đã thu hút đến hơn 1.000 người quan tâm tham gia. Các trò chơi Quiz hấp dẫn nhằm thử thách kiến thức của sinh viên, các phần biểu diễn văn nghệ trẻ trung, những chia sẻ của sinh viên từ các trường đại học về chữ Hangeul… đã tạo không khí sôi động, xoá nhoà đi khoảng cách địa lý giữa những người tham gia. Khán giả không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những sản phẩm xuất sắc của cuộc thi: bản viết tay tiếng Hàn đẹp chuẩn mực, những bức vẽ các nhân vật và điển tích Hàn Quốc với màu sắc và không khí cổ điển, phần hùng biện lưu loát và giảu cảm xúc bằng tiếng Hàn… Các bạn trẻ đã cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, sự đa dạng trong cách tiếp cận và tâm huyết trong quá trình khám phá những đặc trưng của văn hoá Hàn Quốc.

Theo Ban tổ chức sự kiện, bên cạnh mục đích kỷ niệm ngày sáng tạo chữ Hangeul, chương trình hướng đến góp phần giới thiệu về hình ảnh quốc gia của Hàn Qốc; là sân chơi hữu ích để sinh viên có thể trải nghiệm tiếng Hàn và văn hoá Hàn Quốc, thêm yêu mến ngành học của mình và góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục tiếng Hàn và Hàn Quốc học tại Việt Nam.

Các giải thưởng được trao tại sự kiện

1. Giải Viết

• Nhất: Châu Minh Thiện - Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế
  • Nhì: Đỗ Ngọc Lan - Đại học Hà Nội; Nguyễn Quý Dương - Đại học Hà Nội
  • Ba: Lê Thị Thu Phương - Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Nguyễn Ngọc Diễm - Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Nguyễn Vũ Hiền Minh - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN
  • Khuyến khích: Phan Thị Thùy Linh - Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Trần Mai An - Đại học Thăng Long
  • Bài viết chữ đẹp nhất: Trịnh Thị Khánh Thiện - Đại học Đại Nam

2. Giải Hùng biện

• Nhất: Trần Hương Giang - Đại học Hà Nội.
  • Nhì: Nguyễn Thị Thanh Ly - Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Nguyễn Trần Nguyên Thư - Trường Đại học ngoại ngữ, Đại học Huế
  • Ba: Nguyễn Kim Minh - Cao đẳng Công nghiệp Bách Khoa Hà Nội; Vũ Mai Chi - Đại học Thăng Long; Nguyễn Thị Quỳnh Như - Đại học Đông Á, Đà Nẵng
  • Khuyến khích: Phạm Khánh Linh - Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQQGHN; Đặng Thị Huyền Trang - Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQQGHN

3. Giải thi ảnh Hanbok