Ngày đầu "làm lính"

Chủ nhật - 17/07/2011 08:57
Sáng 15/7, 10h30 đoàn Minh Trí có mặt tại địa bàn xã Minh Trí, được sự tiếp đón nhiệt tình của ban lãnh đạo xã, đoàn thanh niên, các tình nguyện viên chúng tôi đã nhanh chóng tiếp quản địa bàn và phân chia "doanh trại". Cả đoàn được chia làm về ở 3 nhà. Nhà 1 dưới sự dẫn dắt của Lưu Minh Nguyệt trú ngụ tại nhà bác Thái Quân, nhà 2 được phân công cho bạn Nguyễn Đăng Thạnh tại nhà bác Nguyễn Thị Bảy, nhà 3 đươc phân công cho bạn Hoàng Minh vinh hạnh được trú ngụ tại nhà bí thư. 11h30 sau khi ăn bữa mì tôm có một không 2 trong đời các thành viên mau chóng ổn định vị trí và “yên giấc” cho đến khi có tiếng còi của đội trưởng. Có lẽ ai cũng mệt sau chuyến đi xa. 14h30 ngủ dậy, đón lãnh đạo Đoàn Trường. Gặp thầy cô, những đứa tình nguyện chúng tôi như đứa trẻ đói sữa gặp mẹ mà đúng thật bát mì tôm khi trưa đã biến đâu không dấu vết. Rồi thì thưa rồi gửi, rồi mách chỗ vườn này nhiều cỏ, nhà vệ sinh không có cửa, các bậc phụ mẫu cười hiền từ âu yếm đàn con rồi phán: Phải tự thu dọn hết mà ở chứ còn sao. Hic hic các con hết chỗ dựa! 15h. Sau khi nhận lời yêu thương từ phụ huynh, các bạn gái thì nhỏ cỏ dọn dẹp nhà ở, các bạn trai thì được giao cho nhiệm vụ cao cả là đóng của nhà vệ sinh và “kiếm tạo” một cái sào phơi quần áo mới. Phó quân nuôi Thìn còn tranh thủ trèo ngọn bưởi hái hoa thiên lí để chiều nấu canh. 16h10, tất cả các bạn tình nguyện đoàn Minh Trí đi thăm các gia đình hàng xóm làm quen. Trong đó có gia đình bác Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Thái, bác Huy – Vàng, bác Dư – Thức. Nói là thăm trước thế nhưng cứ nói được câu trước câu sau là thấy nói: nhà bác có liềm, có cuốc không cho bọn cháu mượn với. 18h, sau một hồi vật lộn với cái bếp mới, cuối cùng thì bữa cơm đầu tiên của cũng được cho ra lò. 19h15, cả đoàn ăn cơm tại nhà số 2. Sau đó, tất cả các tình nguyện có mặt tại nhà văn hoá thôn. Tham dự buổi gặp mặt có Bác Bùi Văn Duân Phó Bí Thư kiêm trưởng thôn Lập Trí; Bác Hành - Phó thôn Lập Trí; Bác Phong Phó bí thư chi đội thôn Lập Trí. Các cây văn nghệ trẻ của đoàn được thử sức, đo tài cũng các cây văn nghệ của Minh Trí. Cuối cùng, bác Bùi Văn Duân thông báo phân công việc cụ thể cho các cán bộ địa phương tham gia hoạt động cùng nhóm sinh viên tình nguyện và thông báo lịch trình của một số hoạt động như: sinh hoạt hè thiếu nhi; mở các lớp học tập huấn kĩ năng; dọn vệ sinh… 23h30 cả đoàn được đánh thức bằng trận doạ ma của cô nuôi Thu Trang. Đang mơ màng gặp hoàng tử, cô ta thấy bong của ai đó rình rập đi vào, hoá ra đó là phó quân nuôi Thìn, cả nhà lại cười và rồi ngủ lúc nào không hay.