Thăm Làng Hữu nghị Vân Canh

Chủ nhật - 21/03/2010 14:21

Trong khuôn khổ nội dung của Hội thảo quốc tế “Hậu quả tâm lí ở những nạn nhân bị nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh Việt Nam” do Trường Đại học KHXH&NV tổ chức, sáng 20/3/2010, các chuyên gia và đại biểu Hội thảo đã có buổi tham quan và trao đổi tại Làng Hữu nghị Vân Canh (Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội).

Tại buổi tham quan, ông Đặng Vũ Dũng, Giám đốc làng Hữu nghị đã giới thiệu lịch sử cũng như quy mô, nội dung hoạt động của Làng Hữu nghị Vân Canh.

Làng Hữu nghị Vân Canh được thành lập từ 1991, đi vào hoạt động từ năm 1998 bởi đề xuất và tài trợ ban đầu của ông George Mizo - một cựu binh Mĩ từng tham chiến tại Việt Nam. Làng là đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, hiện chăm sóc thường xuyên cho hơn 100 trẻ em bị ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam và nhiều thương, bệnh binh, thanh niên xung phong đến dưỡng thương, khám sức khoẻ định kì.

Phát biểu trước buổi tham quan, giáo sư Mike Gorkin, khách mời của Hội thảo đã chia sẻ cảm xúc khi đến thăm Làng, nơi có thể chứng kiến rõ hơn hết hậu quả của cuộc chiến tranh Việt Nam do Mĩ thực hiện.

Từng là một người tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam, giáo sư Mike Gorkin cũng bày tỏ hi vọng chính phủ Hoa Kì sẽ có những chính sách thoả đáng hơn trong việc xoa dịu nỗi đau do cuộc chiến này gây nên.

Trong buổi sáng 20/3, đoàn đã đi thăm hơn 100 nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam đang sinh hoạt, học tập và làm việc tại Làng.

Tác giả: fankien