TTLA: Truyện ngắn các nhà văn nữ đương đại- tư duy nghệ thuật và đặc trưng thể loại

Thứ hai - 16/05/2016 23:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

1. Họ và tên NCS: Phạm Thị Thanh Phượng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/03/1983

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 3676/QĐ-SĐH, ngày 28/10/2009 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:   Không

7. Tên đề tài luận án: Truyện ngắn các nhà văn nữ đương đại- tư duy nghệ thuật và đặc trưng thể loại

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                   Mã số: 62.22.32.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đoàn Đức Phương

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Từ quan niệm sáng tác của các nhà văn nữ Việt Nam đương đại, luận án đã chỉ ra được chất “nữ tính” tồn tại trong bề sâu của tư duy nghệ thuật, qua bốn phương diện: hình tượng cuộc sống, thế giới nhân vật, thế giới biểu tượng và không- thời gian nghệ thuật.

- Luận án đã chỉ ra được sự vận động và biến đổi của đặc trưng thể loại truyện ngắn qua những cách tân hình thức nghệ thuật của truyện ngắn nữ Việt Nam đương đại.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Biên soạn tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tìm hiểu truyện ngắn nữ đương đại là một phần để mở rộng tìm hiểu văn học nữ đương đại.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

[1] Phạm Thị Thanh Phượng (2014), “Truyện ngắn nữ trong văn xuôi Việt Nam đương đại”, Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam (235), tr.21 - 25.

[2] Phạm Thị Thanh Phượng (2014), “Người kể chuyện ngôi thứ nhất trong truyện ngắn nữ đương đại Việt Nam”, Tạp chí Nghiên cứu Văn học (9), tr.87 – 98.

[3] Phạm Thị Thanh Phượng (2014), “Cảm hứng đạo đức, thế sự trong truyện ngắn của các cây bút nữ Việt Nam đương đại”, Tạp chí Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (27), tr.50 - 55.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1. Full name: Pham Thi Thanh Phuong                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 08/03/1983                                 4. Place of birth: Hai Duong

5. Admission decision number: : 3676/QĐ-SĐH, Dated: October 28th, 2009 by The President of Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:   No

7. Official thesis title: Short stories of contemporary woman writers- art thought and characteristic of genre.

8. Major: Literary Theories                                    Code: 62.22.32.01

9. Supervisor:  Assoc. Prof. PhD Doan Duc Phuong

10. Summary of the new findings of the thesis:

- On contemporary woman writers’ opinion about writing a work, the thesis shows feminity in art thought, through four aspects: image of life, a world of characters, symbols and art space- time.

- The thesis shows the movement and change of characteristics of the short story through innovations of art form of the short stories of contemporary Vietnamese woman writers.

11. Pratical applicability, if any:

Compiling references for literature students.

12. Further research directions, if any:

Studying the short stories of contemporary woman writers is a part of studying the literature of contemporary woman writers.

13. Thesis- related publications:

[1] Pham Thi Thanh Phuong (2014), “The short stories of woman writers in Vietnamese contemporary prose”,  Journal of Viet Nam art forum (235), pp. 21-25.

[2] Pham Thi Thanh Phuong (2014), “The narrator in first person in the short stories of contemporary Vietnamese woman writers”, Journal of Literature Studies (9), pp. 87-98.

[3] Pham Thi Thanh Phuong (2014), “The moral inspiration in the short stories of  contemporary Vietnamese woman writers”, Journal of Theory, Literature and Art Criticism (27), pp.50-55.