TTLV: Quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn 2017-2020

Thứ ba - 28/06/2022 21:39

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: HOÀNG TRỌNG THỨC                                       2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh: 28/10/1996
4. Nơi sinh: xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá
5. Quyết định công nhận học viên số 2705/QĐ-XHNV ngày 24/12/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn 2017-2020
8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 8310601.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy - Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
10. Tóm tắt các kết quả luận văn:

- Thứ nhất: Luận văn đã phân tích, làm rõ được thực trạng quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn 2017-2020 trên các vấn đề nổi bật đã được lựa chọn, bao gồm: Cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cuộc nội chiến Syria, hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung, dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, chiến tranh không gian mạng, các lệnh trừng phạt kinh tế và trục xuất ngoại giao.
- Thứ hai: Luận văn đã đánh giá được tác động của quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn 2017-2020 đối với Mỹ, Nga và quan hệ quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đồng thời đưa ra được dự báo triển vọng cho mối quan hệ này đến năm 2024.
- Thứ ba: Luận văn đã đưa ra được những gợi mở chính sách trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các cường quốc lớn, đặc biệt là Mỹ và Nga.

11. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

- Thứ nhất: Từ những phân tích về thực trạng quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn 2017-2020, luận văn đã đóng góp những cơ sở lý luận và dẫn chứng tin cậy để bổ sung vào nguồn tài liệu tham khảo về Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ cho Khoa Quốc tế học - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng cũng như các cơ sở đào tạo về Quan hệ quốc tế, Châu Mỹ học, Hoa Kỳ học ở Việt Nam nói chung.
- Thứ hai: Từ những dự báo về triển vọng quan hệ Mỹ - Nga đến năm 2024 và những gợi mở chính sách cho Việt Nam trong quan hệ với các cường quốc lớn, đặc biệt là Mỹ và Nga, luận văn đã đóng góp thêm những ý kiến tham khảo cho việc xây dựng chính sách đối ngoại của Việt Nam.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
- Quan hệ đối ngoại giữa Mỹ và một số nước lớn như Trung Quốc, Nga.
13. Các công trình đã công bố liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name: HOANG TRONG THUC                              2. Sex: Male
3. Date of birth: 28/10/1996                                           4. Place of birth: Quang Nham commune, Quang Xuong district, Thanh Hoa province
5. Admission decision number: 2705/QĐ-XHNV           Dated: 24/12/2020
6. Changes in academic process: No
7. Official thesis title: The US - Russia relations in the period 2017-2020
8. Major: International Relations                                    9. Code: 8310601.01
10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Thanh Thuy - Faculty of International Studies, VNU-University of Social Sciences and Humanities
10. Summary of the finding of the thesis:
            - Firstly: The thesis has analyzed and clarified the current situation of the US-Russia relations in the period 2017-2020 on selecting outstanding issues, including: Accusations of Russian interference in the 2016 US presidential election, the Syrian civil war, the intermediate-range nuclear forces treaty, the Nord Stream 2 gas pipeline project, cyber warfare, economic sanctions and diplomatic expulsions.
            - Secondly: The thesis has assessed the impact of the US - Russia relations in the period 2017-2020 on the US, Russia and international relations, including Vietnam. At the same time, it gives a prospective forecast for this relationship to 2024.
            - Thirdly: The thesis has provided policy implications in Vietnam's foreign relations with major powers, especially the US and Russia.
11. Practical applicability:
            - Firstly: From the analysis of the current situation of US-Russia relations in the period 2017-2020, the thesis has contributed theoretical foundations and reliable evidence to supplement the reference source on the US's foreign relations program for the Faculty of International Studies, VNU-University of Social Sciences and Humanities in particular, as well as training facilities in International Relations, and American Studies in Vietnam.
            - Secondly: From forecasts about the prospects of US-Russia relations to 2024 and policy implications for Vietnam in relations with major powers, especially the US and Russia, the thesis has contributed further references for building Vietnam's foreign policy.
12. Further research directions:
- Foreign relations between the US and some major countries such as China and Russia.
13. Thesis-related publications: No

Tác giả: Hạnh Quỳnh