TTLV: Thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc giai đoạn 2017 - 2022

2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh:16/08/1983
4. Nơi sinh: Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: 2705/2020/QĐ-XHNV ngày 24/12/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc giai đoạn 2017 - 2022
8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế; Mã số: 8310601.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nghiêm Tuấn Hùng, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.
Luận văn “Thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc giai đoạn 2017 - 2022” đã đạt được một số kết quả đáng chú ý sau:
- Dựa trên các lý thuyết quan hệ quốc tế và cách tiếp cận các cấp độ phân tích, luận văn làm rõ sự tham gia của các nước lớn vào cuộc chạy đua phát triển các loại vũ khí mới, vũ khí công nghệ cao đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột, chiến tranh; đe dọa sự an ninh, ổn định của thế giới, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng và tác động sâu sắc tới nhiều mặt trong quan hệ quốc tế.
- Phân tích động thái trong chính sách, điều chỉnh chiến lược quốc phòng của một số nước lớn, đặc biệt là thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc giai đoạn 2017 - 2022.
- Phân tích những nguyên nhân và các yếu tố chính của vấn đề chạy đua vũ trang. Trên cơ sở đó, đưa ra những đánh giá, nhận xét mang tính khách quan, toàn
diện lịch sử và cụ thể về thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc giai đoạn 2017 - 2022.
- Phân tích tác động của thực trạng chạy đua vũ trang giữa một số cường quốc  trong quan hệ quốc tế.
- Dự báo tình hình chạy đua vũ trang sau năm 2022 của một số nước lớn trong việc gia tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường xuất nhập khẩu vũ khí, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và đưa vào trang bị vũ khí mới, nhất là vũ khí chiến lược; những tác động đối với khu vực; đưa ra hàm ý chính sách đối với Việt Nam trong quan hệ quốc tế.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu giảng dạy, tài liệu tham khảo cho các học giả, người nghiên cứu muốn tìm hiểu về vấn đề chạy đua vũ trang.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyễn Văn Thành
2. Sex: Male
3. Date of birth: 06/08/1983
4. Place of birth: Sai Sơn, Quoc Oai, Ha Noi
5. Admission decision number: 2705/2020/QĐ-XHNV, Dated: December 24 th , 2020 by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, VNU-Hanoi.
6. Changes in academic process: No
(List the forms of change and corresponding times)
7. Official thesis title: The fact of the arms race among number of great powers (2017 - 2022)
8. Major: International Relations Code: 8310601.01
9. Supervisors: PhD. Nghiem Tuan Hung, Acting Head of Center for International
Security and Strategy at Institute of World Economics and Politics National Academy of Education Management
10. Summary of the findings of the thesis:
The thesis titled “Reality of the arms race among great powers (2017 – 2022) has obtained some remarkable results as following:
- Based on the theory of international relations and approaches of levels of analysis, the thesis clarifies the participation of great powers in the race of developing new weapons, high-tech weapons that increases the threat of occurring conflict and war, threatens world security and stability, causes numbers of serious consequences, and deeply affects to many aspects of international relations.
- Analysis of movement in policies and adjustment in national defence strategy of great powers, especially the fact of the arms race among great powers in
period of 2017-2022.
- Analysing the causes, main factors and impacts of the arms race. From that basic, the thesis gives out series of objective, comprehensive and specified evaluations and comments to the fact of the arms race of great power during period 2017-2022.
- Forecast the situation of arms race of great powers after 2022 in increasing the budget of national defence, export-import activities of weapons, promoting research and development new weapons, especially strategic weapons; the impacts to region; policy implication of external affairs of Vietnam.
11. Practical applicability: The thesis could be applicable to teaching and reference
materials of scholars and researchers researching the matter of arms race.
12. Further research directions, if any: None
13. Thesis-related publications: None