Chuỗi hội thảo: Báo cáo Quốc gia thường niên
Đối tác phối hợp: Trường Đại học Justus Liebig Giessen (CHLB Đức) và Tổ chức Hanns Seidel (CHLB Đức) tại Việt Nam
Nội dung: Trường ĐH KHXH&NV đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại học Justus Liebig Giessen và Tổ chức Hanns Seidel (CHLB Đức) thông qua việc đồng tổ chức chuỗi hội thảo quốc gia và xuất bản các Báo cáo Quốc gia về Việt Nam. Các hoạt động hợp tác tập trung vào những chủ đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, bao gồm phát triển bền vững, quản trị xã hội, biến đổi nhân khẩu học, chuyển đổi số, thị trường lao động và những vấn đề hậu chiến. Chuỗi hợp tác này vừa mang tính học thuật, vừa hướng tới đóng góp thiết thực cho hoạch định chính sách và nâng cao năng lực nghiên cứu của giảng viên, sinh viên.
Kết quả: Hợp tác đã hình thành chuỗi hội thảo quốc gia thường niên, đồng thời xuất bản nhiều Báo cáo Quốc gia quan trọng như: Chính sách môi trường ở Việt Nam, Việt Nam – Một xã hội đang già hóa, Phụ nữ trong xã hội Việt Nam, Khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, Việt Nam – Một xã hội số, Thị trường lao động tại Việt Nam, Cải cách hành chính ở Việt Nam và Thực hiện chính sách ở Việt Nam.
Link bài liên quan:
-
Báo cáo Quốc gia “Thực hiện Chính sách ở Việt Nam”
-
Báo cáo Quốc gia "Cải cách Hành chính ở Việt Nam"
-
Báo cáo Quốc gia "Thị trường lao động tại Việt Nam"
-
Báo cáo Quốc gia "Phụ nữ trong xã hội Việt Nam"
-
Báo cáo Quốc gia " Khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam"
-
Báo cáo Quốc gia " Việt Nam - Một xã hội số"
-
Báo cáo Quốc gia " Chính sách môi trường ở Việt Nam"
-
Báo cáo Quốc gia "Việt Nam: Một xã hội đang già hóa"
Dự án: "Biến đổi xã hội và những vấn đề quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam"
Đối tác phối hợp: Quỹ Rosa Luxemburg Khu vực Đông Nam Á
Nội dung: Tăng cường trao đổi học thuật và khám phá những khoảng trống trong nghiên cứu mới, những vấn đề chính sách và quản lý mới trong tương tác giữa sự thay đổi xã họi và khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt nam, liên quan đến việc chia sẻ kinh nghiệm quốc tế. (Đây là hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chính sách và Quản lý và 20 năm hợp tác với Quỹ Rosa Luxemburg, CHLB Đức)
Kết quả: Dự án đã triển khai thành công với Toạ đàm quốc tế "Biến đổi xã hội và những vấn đề quản lý khoa học, công nghệ & đổi mới tại Việt Nam". Các kết quả nghiên cứu của Dự án đã được xuất bản trong Kỷ yếu với 3 chủ đề:
- Biến đổi xã hội và những vấn đề khoa học, công nghệ và đổi mới
- Tác động của Khoa học, công nghệ và đổi mới với biến đổi xã hội
- Một số vấn đề trong quản lý biến đổi xã hội và khoa học, công nghệ và đổi mới.
Dự án "Nâng cao khả năng đáp ứng của hệ thống y tế đối với nhu cầu của người cao tuổi ở Việt Nam
Đối tác phối hợp: Đại học Melbourne (Úc)
Nội dung: Dự án nhằm cung cấp một phân tích thực trạng có tính khám phá về khả năng đáp ứng của hệ thống y tế đối với các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người cao tuổi ở Việt Nam, hướng đến xây dựng một khung đánh giá, có thể áp dụng trong bối cảnh các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp khác.
Kết quả: Nhóm thực hiện dự án ựa trên kết quả của nghiên cứu để vận động cho các đánh giá trên toàn quốc về tình trạng đáp ứng và để cùng hợp tác với các đối tác qaun trọng, một chiến lược để cải thiện và thay đổi hệ thống y tế.
Dự án: "Thúc đẩy giao lưu học thuật giữa Việt Nam - Châu Âu - Hoa Kỳ về nghiên cứu Nhật Bản và tập huấn sinh viên tại Hội An"
Đối tác phối hợp: Quỹ Giao lưu Quốc tế Toshiba (TIFO)
Nội dung: Dự án nhằm thúc đẩy nghiên cứu về Nhật Bản tại Việt Nam, tăng cường giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu của Việt Nam và các học giả đến từ châu Âu, châu Mỹ. Trọng tâm của dự án là giới thiệu những nghiên cứu mới về Nhật Bản cho sinh viên và giảng viên, nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời quảng bá sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực bảo tồn di sản.
Kết quả: Dự án đã mời 3 giáo sư từ các đại học uy tín của Hoa Kỳ, Anh và Pháp sang giảng dạy; tổ chức 09 buổi giảng chuyên đề; đồng thời triển khai tập huấn cho sinh viên về chính sách bảo tồn di sản văn hóa Nhật Bản.
Dự án Hội thảo Khoa học Quốc tế: "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá thời kỳ hậu COVID-19"
Đối tác phối hợp: Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Trường Đại học Nữ giới Showa
Nội dung: Dự án là nơi các nhà nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam chia sẻ những lý thuyết, vận dụng thực tiễn, đề xuất các biện pháp giải quyết những vấn đề đặt ra về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nâng cao khả năng phát huy giá trị di sản văn hoá như là một nguồn tài nguyên du lịch giúp ích phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Kết quả: Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong bối cảnh Covid-19”. Hội thảo đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, với 8 báo cáo nêu phản ánh hiện trạng của các di sản văn hóa tiêu biểu ở Hội An, Đường Lâm, Nghệ An, Tiền Giang (về kiến trúc, nghệ thuật trang trí, trang phục, lễ hội, ẩm thực, đời sống văn hóa của người dân,…); đề cập đến những bài học, kinh nghiệm quốc tế được chia sẻ từ các ví dụ bảo tồn di sản của Nhật Bản.
Link bài liên quan:
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong bối cảnh Covid-19: từ lí thuyết đến thực tiễn
Dự án: “Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho cha mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số đi học bằng thuyền về quyền học tập và an toàn giao thông đường thủy nội địa tại tỉnh Hòa Bình”
Đối tác phối hợp: Oxfam
Nội dung: Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật về quyền học tập của học sinh cho cha mẹ và giáo viên và Luật ATGT đường thủy; tư vấn pháp lý cho cha mẹ và giáo viên các quy định pháp luật về quyền học tập, quyền an toàn cho trẻ khi tham gia ATGT đường thủy và phòng chống đuối nước
Kết quả: Dự án đã xây dựng cuốn Cẩm nang “Quy định pháp luật về quyền học tập của trẻ em và an toàn giao thông đường thủy nội địa” cùng với Sổ tay kỹ năng phòng chống đuối nước và an toàn giao thông đường thủy nội địa dành cho học sinh. Đồng thời, ba phòng tư vấn học đường và phòng chống đuối nước đã được thành lập tại các điểm trường. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tập huấn, truyền thông và sân khấu hóa đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên cũng như trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em dân tộc thiểu số.
Link bài liên quan:
Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho cha mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số đi học bằng thuyền về quyền học tập và an toàn giao thông đường thủy tại tỉnh Hòa Bình
Dự án “Ứng dụng Generative AI phục vụ dạy và học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội”
Dự án: "Thúc đẩy bình đẳng giới trong công tác lãnh đạo quản lý và nghiên cứu học thuật"
Đối tác phối hợp: Tổ chức Tình nguyện viên Quốc tế Úc (AVI)
Nội dung: Nâng cao kiến thức quản lý và năng lực lãnh đạo của cán bộ giảng dạy, nghiên cứu nữ trong cộng đồng học thuật Trường ĐHKHXH&NV
Kết quả: 10 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu nữ được chọn là những người đã được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý (ở cấp Trường, Khoa, Bộ môn và Tổ chuyên môn) vận dung các kiên thức mới được thâu nhận, các kỹ năng và động lực để đạt thêm các thành tự công tác tịa các vị trí họ đang phụ trách.
Hội thảo: "Diễn đàn Hàn Quốc học tại Việt Nam"
Đối tác phối hợp: Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation - KF)
Nội dung: Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam, với trọng tâm là tăng cường giáo dục đại học tại Việt Nam và thiết lập một chu trình hợp tác hiệu quả giữa các trường đại học và doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua sự hợp tác giữa giới học thuật và ngành công nghiệp.
Kết quả: Diễn đàn do Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation - KF) và Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN tổ chức với chủ đề “Tương lai mới của Khoa học Công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam”. Diễn đàn được chia làm hai phiên, gồm phiên 1 với chủ đề “Mở rộng Hàn Quốc học tại Việt Nam và định hướng tầm nhìn mới”; phiên 2 thảo luận về “Tăng cường quan hệ đối tác giữa Doanh nghiệp - Chính phủ - Trường học trong đào tạo”. Diễn đàn đã có nhiều tham luận, chia sẻ kinh nghiệm và những đề xuất sáng tạo từ các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hàn Quốc học cũng như khoa học công nghệ đến từ Việt Nam, Hàn Quốc và các nước trong khu vực.
Phi dự án: "Cách tiếp cận của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Đối tác phối hợp: Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS)
Nội dung: Phi dự án nhằm chia sẻ các kết quả của nghiên cứu "Cách tiếp cận của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Từ chiến lược đến thực tiễn" và giảng dạy cho sinh viên về chủ đề này với mục tiêu làm một chuyên đề bài giảng phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học liên quan đến lĩnh vực quan hệ quốc tế
Kết quả: Phi dự án đã triển khai thành công chuỗi 4 hội thảo khoa học quốc tế qua các năm, trong đó có tọa đàm với chủ đề “Cách tiếp cận của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: Từ chiến lược đến thực tiễn”. Các hội thảo đã quy tụ nhiều học giả, giảng viên và chuyên gia trong và ngoài nước, chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm giảng dạy, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết và mở rộng hợp tác học thuật về các vấn đề chiến lược toàn cầu.
Link bài liên quan:
Cách tiếp cận của EU với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Từ chiến lược đến thực tiễn