Webinar “Thấu hiểu để trưởng thành"

Chủ nhật - 14/11/2021 08:31
Sáng ngày 14/11/2021, Webinar #1 "Thấu hiểu để trưởng thành" do Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành các Khoa học Xã hội, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức đã diễn ra trên nền tảng Zoom và Facebook với sự tham dự của các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh từ nhiều trường học trên cả nước. Tại Webinar, hai diễn giả TS. Trần Hà Thu (Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV) và TS. Trương Quang Lâm (Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV) đã chia sẻ về chủ đề định hình giá trị và quản lý cảm xúc của bản thân trên con đường trưởng thành của mình.
MG 8428
TS. Trương Quang Lâm (Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV)
 
TS. Trương Quang Lâm đã có những trao đổi về giá trị bản thân dưới quan điểm của tâm lý học: “giá trị là những gì mà con người cho là quan trọng, cần thiết và có ý nghĩa” đối với mỗi cá nhân. Thầy nhấn mạnh, việc nhận ra giá trị cốt lõi của một người là điều không hề dễ dàng, bởi đó là cả một tiến trình lĩnh hội và tích lũy các tri thức, quan sát và lắng nghe chính mình. Bên cạnh đó, khủng hoảng bản sắc cũng là một trong những vấn đề mà các bạn trẻ thường gặp phải trong quá trình trưởng thành của mình.
 
MG 8430
 
TS. Trương Quang Lâm đưa ra lời khuyên với những bạn trẻ đang cảm thấy mông lung, hoài nghi, hối tiếc, hay thất vọng khi trải qua cuộc khủng hoảng bản sắc là “Hãy cứ bình tĩnh rồi dần dần ta sẽ tìm ra giá trị của mình. Vấn đề là bạn mong muốn cái gì, bạn muốn bạn trở thành một người như thế nào, bạn muốn khẳng định giá trị gì, và bạn mong muốn đem đến cho cuộc đời này điều gì”. TS. Trương Quang Lâm thay lời kết bằng một phương châm tới các bạn trẻ rằng “thanh xuân của chúng ta có tươi đẹp, có rực rỡ hay không phụ thuộc vào chính bản thân mình”.
 
MG 8443
TS. Trần Hà Thu (Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV)

TS. Trần Hà Thu chia sẻ về vai trò của cảm xúc và cách quản lý cảm xúc: cảm xúc là bản năng nhưng quản lý cảm xúc là sự lựa chọn, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được cảm xúc trong cuộc sống của mình. Đặc biệt, TS. Trần Hà Thu minh hoạ các cách tự xoa dịu tinh thần khi đang trải qua những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như bằng cách điều chỉnh tư thế, thay đổi không gian, tham gia các hoạt động ưa thích, và giãi bày tâm tư với người mà mình tin tưởng. Những hành động này có thể diễn ra một cách tạm thời nhưng rất hữu ích khi ta muốn giải quyết tức thì, ngay thời điểm khi ta cảm thấy bản thân đang lo lắng, sợ hãi, buồn bã hay tức giận. Cảm xúc phụ thuộc vào tình huống khách quan và sự đánh giá chủ quan của mỗi chúng ta, vì thế, về lâu dài những suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn.
 
Zoom1
 
TS. Trần Hà Thu nhấn mạnh rằng quản lý cảm xúc không phải là phủ nhận hay kìm hãm chúng, mà là kiểm soát để làm chủ bản thân tốt hơn. Kết thúc phần trình bày, TS. Trần Hà Thu gửi gắm một câu danh ngôn nổi tiếng của nhà thơ người Mỹ Maya Angelou : “Người ta sẽ quên những gì bạn đã nói, quên những gì bạn đã làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm xúc mà bạn đã mang lại cho họ".
 
IMG 8469
Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành các Khoa học Xã hội chụp ảnh cùng các diễn giả

Webinar “Thấu hiểu để trưởng thành" đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ đông đảo người tham dự trên hai nền tảng Zoom và Facebook.Đây là sự khởi đầu thành công, tạo tiền đề cho các sự kiện tiếp theo trong chuỗi Webinar “Hỗ trợ tâm lý-xã hội cho cộng đồng” do Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành các Khoa học Xã hội tổ chức.
-------------------------------------
Webinar #1: “Thấu hiểu để trưởng thành”
📹 Xem lại chương trình tại đây:  
https://www.facebook.com/cirss.vietnam/videos/4701361653247364
📍 Góp ý cho chương trình: https://forms.gle/jaNHZAy28hZoDVzg9
📞 Bạn hỏi - CIRSS trả lời : https://forms.gle/s25D6F21YbaNb4f79
-------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành các Khoa học Xã hội (CIRSS), trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Hotline: +84383846505 (Ms. Lan)
Email: cirss.vietnam@gmail.com
Địa chỉ: Phòng 701 nhà M - ngõ 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/cirss.vietnam

Tác giả: CIRSS, Ảnh: Trần Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây