Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên “Ngọn đuốc xanh” năm học 2020-2021

Thứ ba - 20/04/2021 05:40
Ngày 19/4/2021, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên “Ngọn đuốc xanh” năm học 2020-2021. Tại Hội nghị, 7 tác giả/nhóm tác giả đã có cơ hội trình bày các công trình nghiên cứu khoa học của mình được tiến hành trong năm học vừa qua, lắng nghe những ý kiến đánh giá, nhận xét của Hội đồng khoa học.

Tới dự và tham gia Hội nghị có PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), TS Phan Văn Kiền (Giảng viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông), TS. Dương Xuân Quang (Giảng viên khoa Ngôn ngữ học), ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh (Giảng viên Viện Chính sách và Quản lý), Đ/c Tạ Thị Bích Ngọc (Phó Bí thư Đoàn trường ĐH KHXH&NV), Đ/c Nguyễn Bích Đào (Chủ tịch Hội sinh viên Nhà trường).

MG 5776

Được tổ chức lần đầu tiên vào mùa NCKHSV năm học 2009-2010 dưới tên gọi “Giải thưởng của Đoàn Thanh niên”, từ năm học 2014-2015, giải thưởng chính thức được mang tên “Ngọn đuốc xanh” như một sự tiếp nối truyền thống và uy tín trong nghiên cứu khoa học của Nhà trường, bằng nhiệt huyết và niềm đam mê của tuổi trẻ để làm rạng danh một trường đại học nghiên cứu.

MG 5757

PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) và Đ/c Tạ Thị Bích Ngọc (Phó Bí thư Đoàn trường ĐH KHXH&NV)

Mùa nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020-2021, Đoàn Thanh niên Trường ĐHKHXH&NV tiếp tục tổ chức Hội nghị NCKHSV “Ngọn đuốc xanh” nhằm tôn vinh những công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên có nội dung hướng đến những vấn đề thiết thực đối với sinh viên, có tính ứng dụng với công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên Nhà trường; đồng thời khơi dậy, phát huy sự sáng tạo, chủ động và niềm ham thích của sinh viên đối với hoạt động nghiên cứu khoa học.

IMG 5782

Hội nghị năm nay có chủ đề “Nhân văn số” với các hướng nghiên cứu: Áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong các ngành, lĩnh vực KHXH&NV; các nghiên cứu liên ngành của sinh viên trong khối KHXH&NV; nhu cầu, thẩm mỹ, giá trị sống của sinh viên trong thời đại số; khởi nghiệp trong sinh viên; sáng kiến với công tác Đoàn-Hội.

IMG 5780

MG 5779

IMG 5781

Trao Chứng nhận "Ngọn đuốc xanh" cho 7 tác giả/ nhóm tác giả tại Hội nghị

Sau phần khai mạc và giới thiệu về giải thưởng “Ngọn đuốc xanh”, Hội nghị đã lắng nghe phần thuyết trình về đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên của 7 tác giả/ nhóm tác giả tham dự. Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có 10 phút để trình bày báo cáo các kết quả của công trình nghiên cứu, 5 phút để các thành viên hội đồng phản biện, người tham dự đặt câu hỏi và cá nhân/nhóm nghiên cứu trả lời. Công trình nghiên cứu khoa học và bài thuyết trình của các tác giả/ nhóm tác giả được đánh giá, xét giải theo bộ tiêu chí mà BTC giải đã cung cấp trước đó.

IMG 5784

Sau hơn 2 giờ theo dõi phần trình bày của 7 tác giả/ nhóm tác giả và nêu ý kiến nhận xét, phản biện, Hội đồng khoa học đã hội ý và quyết định trao 7 hạng mục giải thưởng cho các công trình nghiên cứu tham gia Hội nghị, cụ thể như sau:

• Hạng mục đề tài ấn tượng nhất: Nhóm tác giả Lê Thị Tuyết, Lê Đại Minh, Nguyễn Quế Ly, Nguyễn Hiền Mai (K62 Tâm lý học lâm sàng): Đề tài “Mối liên hệ giữa chánh niệm và stress ở thanh thiếu niên trong bối cảnh đại dịch COVID-19: Vai trò trung gian của tiêu kiểm kiểm soát”.
  • Hạng mục khảo sát xuất sắc: Nhóm tác giả Phạm Phương Nhi, Trần Mai Phương, Lê Thị Hoài, Hoàng Thị Nhung (K63 Xã hội học): Đề tài “Nhận thức và hành vi sử dụng đồ nhựa dùng một lần của sinh viên (Nghiên cứu trường hợp ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN)”.
  • Hạng mục đề tài có tính ứng dụng cao: Nhóm tác giả Nguyễn Linh Chi, Đào Khánh Hà (K63 Xã hội học): Đề tài “Thực trạng nhận thức và hành vi của sinh viên về vấn đề quyền tác giả trong môi trường học tập (Nghiên cứu tại Trường ĐHKHXH&NV)”.
  • Hạng mục giải pháp xuất sắc: Nhóm tác giả Từ Thị Minh Nguyệt, Lê Thị Tuyết (K64 Quản trị văn phòng): Đề tài “Ứng dụng Công thái học (ergonomic) trong thiết kế không gian học tại phòng trọ sinh viên”.
  • Hạng mục thuyết trình xuất sắc và giải thưởng yêu thích nhất (Dựa trên lượng bình chọn trên Fanpage): Nhóm tác giả Vũ Thị Phượng, Đỗ Ngọc Anh, Chu Thảo Anh (K63 Du lịch học): Đề tài “Đánh giá sự hài lòng của sinh viên về nền tảng học trực tuyến UPM (Nghiên cứu trường hợp tại Trường ĐHKHXH&NV)”.
  • Hạng mục đề tài của năm: Tác giả Lê Đình Đài (K64 Triết học): Đề tài “Giá trị sống của sinh viên Trường ĐHKHXH&NV hiện nay”.
  • Hạng mục đề tài tiềm năng: Nhóm tác giả Nguyễn Kim Tùng (K63B Khoa học Quản lý), Nguyễn Thị Lê Vy (K63B Khoa học Quản lý), Nguyễn Thị Nguyên (K62B Khoa học Quản lý), Trương Thị Thanh (K62A Khoa học Quản lý): Đề tài “Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn từ nhà đầu tư thiên thần (Angel investor).

Tác giả: Trần Minh