Sinh viên ĐHQGHN có thể đi học trở lại từ thời gian nào?

Thứ năm - 04/03/2021 22:48
Ngày 2/3/2021, sau đợt nghỉ Tết nguyên đán và học trực tuyến, toàn thể học sinh trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học, trong đó có các học sinh của các trường phổ thông thuộc các trường đại học thành viên của ĐHQGHN.
PGS.TS Đinh Văn Hường - Trưởng ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của ĐHQGHN.
Để có thêm thông tin về sự trở lại của sinh viên và học viên sau đại học, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đinh Văn Hường - Trưởng ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của ĐHQGHN.
 
- Thưa PGS.TS Đinh Văn Hường, hiện một số đại học lớn ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế và một số ĐH khác đã có thông tin về lịch trở lại trường, ĐHQGHN trù tính thế nào về nội dung này?
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này với tâm dịch xuất phát từ Hải Dương, Quảng Ninh và xuất hiện ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Tính đến ngày hôm nay, Hà Nôi có 35 ca dương tính.
ĐHQGHN đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội và rất gần với các địa phương có dịch diễn biến phức tạp. Nhiều sinh viên của ĐHQGHN đến từ các tỉnh, thành, địa phương có dịch và vùng lân cận, những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao trong việc lây lan dịch bệnh.
Trong bối cảnh ấy, ĐHQGHN cân nhắc và thận trọng trong các quyết định cho sinh viên trở lại Trường. Thời gian qua, ĐHQGHN đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố Hà Nội.
Với tình hình kiểm soát dịch bệnh cơ bản tốt như hiện nay, ĐHQGHN sẽ bám sát thưc tiễn với bối cảnh chung của Hà Nội, có thể sẽ cho sinh viên, học viên sau đại học trở lại học trực tiếp từ ngày 15/3/2021.

- Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 571/SGDDT-CTTT ngày 27/2/2021 cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 và trong phiên họp chiều 01/3/2021, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội kết luận sinh viên đi học trở lại từ 8/3/2021. Nên hiểu thế nào về các nội dung này thưa ông? 
Đúng là ngày 27/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 571/SGDDT-CTTT cho học sinh, sinh viên trở lại trường học từ ngày 2/3/2021.

Nội dung văn bản có nêu: “cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài; các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 02/3/2021 (thứ Ba)”.

Do đó, học sinh của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc các trường đại học thành viên của ĐHQGHN thực hiện theo quyết định này và các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng như các cơ quan có thẩm quyền liên quan đã ban hành.

Trong thực tế, các trường trung học phổ thông của ĐHQGHN có học sinh đến từ vùng dịch, vì thế các trường này đã rất ý thức về việc phòng – chống dịch, lập kế hoạch cụ thể phối hợp cùng với gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của các cấp, các ngành, đảm bảo các điều kiện học tập theo quy định của ngành y tế.

Trong phiên họp chiều 01/3/2021, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và kết luận “sinh viên, học viên các trường nghề đi học trở lại từ 8/3/2021”. Đây là sinh viên, học viên các trường cao đẳng, trường nghề do thành phố Hà Nội quản lý.

Sinh viên ĐHQGHN nằm trong nhóm sinh viên được thành phố Hà Nội đề xuất đi học từ ngày 15/3.
Như vậy, với tinh thần trách nhiệm, thận trọng và kinh nghiệm trong phòng – chống dịch bệnh, Hà Nội đề xuất lộ trình với 3 mốc thời gian gồm ngày 2/3/2021, 8/3/2021 và 15/3/2021, để nhằm không tập trung đến trường trong cùng một thời điểm.

Nhìn chung các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang triển khai học online chưa thông báo cụ thể thời gian học tập trung.
 
 
Nước sát khuẩn do đội ngũ cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược , ĐHQGHN điều chế 

- Gần đây một số đơn vị đào tạo của ĐHQGHN có thông báo riêng về lịch học cụ thể của từng trường. Ông nói gì về điều này?
ĐHQGHN nhất quán trong việc chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19. ĐHQGHN đã ban hành công văn số 180/ĐHQGHN-CT&CTHSSV ngày 28/1/2021, công văn số 447/ĐHQGHN-ĐT ngày 19/02/2021 và công văn 506/ ĐHQGHN-CT&CTHSSV ngày 26/2/2021.

Tinh thần chung của các văn bản này là sinh viên, học viên sau đại học ĐHQGHN học trực tuyến từ ngày 17/2/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Mới đây, Trường ĐH Ngoại ngữ đã có công văn thông báo sinh viên các hệ, học viên cao học, nghiên cứu sinh tiếp tục học trực tuyến từ 01/3/2021 đến 07/3/2021. Điều này có thể hiểu là sau ngày 7/3/2021, sinh viên của Trường này có thể học trực tiếp hoặc hiểu là chờ có thông báo mới. Chúng tôi khuyến cáo sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ nên hiểu theo phương án “chờ thông báo mới” của ĐHQGHN và Trường ĐH Ngoại ngữ.

Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN ngày 2/3 vừa thông báo cho sinh viên học lí thuyết và thực hành chuyên môn từ ngày 8/3/2021, còn các sinh viên khác học theo kế hoạch của các trường đại học thành viên đang quản lý. Trường đã phân luồng sinh viên và thời gian rất cụ thể, phù hợp với đặc thù của một đơn vị đào tạo ngành y tế, chăm sóc sức khỏe, có trách nhiệm chuyên môn và trách nhiệm xã hội, trợ giúp, hỗ trợ các đơn vị khác trong công cuộc phòng - chống dịch Covid - 19. 

- Đánh giá chung của ông đối với hoạt động phòng - chống dịch Covid - 19 của ĐHQGHN thời gian qua?
Tôi cho rằng ĐHQGHN và các đơn vị đã thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt, trách nhiệm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 của ĐHQGHN đã có chỉ đạo thống nhất, đồng bộ, kịp thời, hợp lý trong hoạt động này. Các đơn vị của ĐHQGHN đã triển khai các giải pháp, biện pháp cụ thể, thiết thực, bước đầu đạt hiệu quả tốt, đảm bảo các hoạt động bình thường, cơ bản ổn định trong ĐHQGHN.

Trong đợt Covid - 19 bùng phát trở lại lần này, ĐHQGHN có 3 sinh viên là đối tượng F1, do lây lan từ bạn bè, gia đình, theo đó hàng trăm người trở thành đối tượng F2, F3, tuy nhiên với sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và các đơn vị trong ĐHQGHN thì tính đến hiện tại không có trường hợp nào trở thành F0 và các F2, F3 trở lại trạng thái sức khỏe bình thường. Đây là một điều may mắn và hạnh phúc cho cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN.

Đến thời điểm này, gần 50 nghìn học sinh, sinh viên và hơn 4 nghìn cán bộ ĐHQGHN tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành y tế, thành phố Hà Nội, bảo đảm các hoạt động bình thường của ĐHQGHN trong điều kiện mới, góp phần quan trọng vào thành công chung của Hà Nội và đất nước trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19.

Nhân đây, thay mặt thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống Covid 19 ĐHQGHN, tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN đã chỉ đạo kịp thời, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, sinh viên, học sinh ĐHQGHN thực hiện nghiêm túc, nỗ lực và tâm huyết phòng chống dịch. Tôi tin tưởng công tác này tiếp tục hiệu quả, thành công trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây