(12/11) “Tiếp cận khảo cổ học Mới”

Thứ năm - 08/04/2010 03:52

Bộ môn Nhân học và Bảo tàng Nhân học kính mời các thầy cô và các bạn tới dự seminar.

Đề tài: “Tiếp cận khảo cổ học Mới”.

Người trình bày: PGS.TS Lâm Mỹ Dung (Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học, Giám đốc Bảo tàng Nhân học - Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG Hà Nội).

Tóm tắt: Báo cáo phân tích một số vấn đề sau: (1) Sự cần thiết phải kết nối sử liệu thành văn với tư liệu khảo cổ trong nghiên cứu giai đoạn chuyển tiếp từ sơ sử sang lịch sử. Ở Đông Nam Á, các nhà nghiên cứu lịch sử thường xây dựng mô hình còn các nhà khảo cổ khai quật tìm tư liệu vật chất để xem xét, chứng minh mô hình đó. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy nhiều tư liệu khảo cổ mới đã không được các nhà sử học cập nhật và các nhà khảo cổ trong đa số trường hợp chỉ mới dừng lại ở mức độ thu thập và công bố tư liệu; (2) Khảo cổ học Mới và một số phương pháp tiếp cận; và (3) Ứng dụng một số lý thuyết và phương pháp của khảo cổ học Mới trong nghiên cứu cơ cấu xã hội thời sơ sử và chuyển tiếp sơ sử sang lịch sử ở miền Trung Việt Nam.

Thời gian: 14h00, thứ Năm, ngày 12/11/2009.

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, tầng 3, Nhà D, Trường ĐHKHXH&NV, số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tác giả: i333