Trường ĐHKHXH&NV đi đầu trong triển khai đào tạo theo tín chỉ

Thứ năm - 01/04/2010 03:56
Ngày 30/10/2009, hội nghị đào tạo với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên, đại diện lãnh đạo nhiều phòng, ban chức năng của ĐHQGHN đã được tổ chức tại Trường ĐHKHXH&NV. GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN - chủ trì hội nghị. Nội dung thảo luận chính của hội nghị tập trung vào việc trao đổi kinh nghiệm tổ chức triển khai đào tạo theo tín chỉ giữa các đơn vị và việc triển khai xây dựng chương trình và tổ chức các môn học chung. PGS. TS. Phạm Văn Quyết - Trưởng phòng Đào tạo đã đại diện cho Trường ĐHKHXH&NV trình bày báo cáo về kinh nghiệm triển khai tổ chức đào tạo theo tín chỉ của Nhà trường trong thời gian qua. Báo cáo nêu rõ: tính đến năm học 2009 - 2010 thì đào tạo theo tín chỉ đã được áp dụng cho tất cả các khoá đào tạo hệ chính quy và khoá QH-2009 hệ vừa học vừa làm. Trong các khâu của đào tạo theo tín chỉ thì quy trình xếp thời khoá biểu là công đoạn then chốt. Căn cứ vào lịch trình giảng dạy và đội ngũ giảng viên, các khoa gửi phòng Đào tạo danh sách dự kiến các môn học sẽ giảng dạy trong học kì tới, Phòng Đào tạo xếp thời khoá biểu và gửi về các khoa để lấy ý kiến phản hồi, hoàn thiện và công khai trên website để sinh viên lựa chọn, sau đó tổ chức cho sinh viên đăng kí môn học. Học kì 2 năm học 2008-2009, Nhà trường đã tổ chức gần 600 lớp môn học cho hơn 200 môn học các ngành để sinh viên đăng kí. Học kì I năm học này, nhà trường đã tổ chức khoảng 800 lớp môn học, trong đó có khoảng 80 đến 100 lớp môn học sinh viên được lựa chọn thời gian học khác nhau. Về đăng kí môn học, học kì I năm học này, nhà trường đã triển khai cho sinh viên đăng kí môn học qua mạng Internet thay cho việc đăng kí trên mạng intranet trước đây, giúp việc đăng kí học của sinh viên dễ dàng hơn rất nhiều. Về tổ chức giảng dạy được phân cấp chặt chẽ giữa phòng đào tạo và giáo vụ các khoa. Các giáo viên tham gia giảng dạy đều được cung cấp sổ tay giảng viên, trong đó ghi rõ các quy trình giảng dạy như ngày nhận lịch dạy, cập nhật đề cương môn học cho bộ môn, nhận danh sách lớp môn học, chỉ dẫn những việc cần làm tại các giờ tự học, tổ chức đánh giá thường xuyên và đánh giá giữa kì... Hiện nay, đã số giảng viên đã thực hiện việc giảng dạy theo sát nội dung và lịch trình trong đề cương môn học. Việc giảng dạy theo đề cương môn học tạo thuận lợi cho giáo viên chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, sinh viên phải tự học nhiều hơn và chủ động trao đổi với giáo viên. Tuy nhiên, hiện nay, việc triển khai đào tạo theo tín chỉ tại Trường ĐHKHXH&NV cũng còn gặp một số khó khăn như: đội ngũ cố vấn học tập chưa thể hiện được vai trò tư vấn của mình cho sinh viên nên sinh viên gặp lúng túng trong việc chọn môn học; sinh viên yếu về kĩ năng sử dụng máy tính và mạng; việc điều chỉnh và ban hành chương trình đào tạo chậm gây khó khăn cho sinh viên trong việc tìm hiểu chương trình đào tạo; một số giảng viên gặp lúng túng trong việc quản lí lớp học, nhất là những lớp đông sinh viên... Báo cáo cũng đưa ra một số kiến nghị đối với ĐHQGHN: cần có những quy định, hướng dẫn cách thức tổ chức quản lí lớp môn học thống nhất trong ĐHQGHN; hoàn thiện và nâng cấp phần mềm hỗ hiệu hiệu quả cho công tác đào tạo; sớm thông báo những thay đổi về môn học, thời lượng môn học và cách tổ chức giảng dạy các môn học chúng để nhà trường chủ động điều chỉnh chương trình và tổ chức chức thời khoá biểu của năm học... Cũng trong hội nghị này, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức đánh giá: “Trường ĐHKHXH&NV là đơn vị chủ động, tích cực và đi đầu trong công tác triển khai đào tạo theo tín chỉ”. Các đơn vị khác của ĐHQGHN dù ít hay nhiều đều đã và đang triển khai đào tạo theo tín chỉ cho các hệ đào tạo của mình. Học tập kinh nghiệm lẫn nhau và tăng cường trao đổi thông tin giữa các đơn vị sẽ giúp cho hoạt động này trong toàn ĐHQGHN được triển khai nhanh chóng và có hiệu quả hơn. Hội nghị cũng đã nghe và thảo luận xung quanh 02 báo cáo khác là: Kinh nghiệm đổi mới chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học ở khoa Hoá học, Trường ĐHKHTN do PGS.TS. Lưu Văn Bôi - Chủ nhiệm Khoa Hoá học - trình bày; Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo các môn học chung cho các ngành đào tạo của ĐHQGHN do PGS.TS. Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN - trình bày.

Tác giả: i333