Công khai kết quả kiểm định chất lượng giáo dục

Thứ sáu - 09/04/2010 01:43
Báo cáo công khai kết quả kiểm định chất lượng giáo dục.

Kết quả kiểm định đánh giá ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo Thông báo số 111/TB-BGDĐT ngày 25/02/2009)

+ Tiêu chí không đạt: Không có; + Tiêu chí không đánh giá được: Không có + Tiêu chí đạt mức 1: 15 tiêu chí (28%) + Tiêu chí đạt mức 2: 38 tiêu chí (72%) Tỉ lệ 92,86% số phiếu công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Hội đồng quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục nhất trí về đánh giá những điểm mạnh của ĐHKHXH&NV như sau: + ĐHKHXH&NV là trường có quá trình lịch sử lâu dài, trường có tầm cỡ quốc gia trong lĩnh vực khoa học xã hội. Trường đã đào tạo được nhiều tác giả nổi tiếng, có nhiều công trình khoa học đồ sộ và có người đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh. Đây là ưu thế lớn của Trường mà những trường khác khó có thể có được. + Trường có diễn đàn trên website, cán bộ và sinh viên có thể phản ánh các bức xúc của mình, giúp cho quá trình dân chủ cơ sở được đảm bảo. + Trường có đầy đủ chương trình đào tạo các bậc đại học, sau đại học; Các chương trình được in thành sách công bố cho sinh viên giúp người học nắm được những thông tin của quá trình học tập tại trường. + Hằng năm, trường tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, việc làm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc nhà tuyển dụng và biết được những yêu cầu của họ cũng như có thể tìm được việc làm. Qua đó trường đã thu được những thông tin để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội. + Trong công tác đào tạo, Trường chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi sang học chế tín chỉ như chuẩn bị cơ sở vật chất, thay đổi chương trình, đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy,… nhằm tạo sự thuận lợi cho người học nhiều hơn. + Trường đã quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy. Có chính sách tài chính hỗ trợ, khuyến khích giảng viên kí kết hợp đồng đổi mới phương pháp giảng dạy. + Trường đã coi trọng công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong giảng viên và sinh viên. Số lượng đề tài, bài báo trong những năm gần đây của trường là lớn; số lượng đề tài nghiệm thu hằng năm trên tỉ lệ giảng viên khá cao (bình quân 6 giảng viên có 1 đề tài, 2 giảng viên có 1 bài báo). + Trường có thế mạnh về quan hệ quốc tế, nhất là quan hệ với Trung Quốc trong việc kết hợp đào tạo. Các hoạt động quan hệ quốc tế đều theo đúng các quy định của nhà nước. Thông qua quan hệ quốc tế đã nhận được tài trợ xây dựng các phòng như Thái Lan học, Trung Quốc học và Nhật Bản học. + Trong công tác đánh giá chương trình đào tạo ĐHKHXH&NV đã hoàn thành Báo cáo tự đánh giá chương trình Chất lượng cao ngành Ngôn ngữ học theo Bộ đánh giá chương trình của ĐHQGHN gồm 5 tiêu chuẩn và 22 tiêu chí. Kết quả đánh giá ngoài như sau:
  • Tiêu chí đạt mức 1: 01 tiêu chí (5%)
  • Tiêu chí đạt mức 2: 16 tiêu chí (73%)
  • Tiêu chí đạt mức 3: 05 tiêu chí (23%)
Hiện nay, Trường đang tiếp tục triển khai đánh giá chương trình đào tạo của ngành Lịch sử, ngành Du lịch học. + Trong công tác đánh giá bài giảng, năm học 2008-2009, ĐHKHXH&NV đã khảo sát chất lượng 97 bài giảng/97 giảng viên và xử lí 6130 phiếu đánh giá bài giảng. Kết quả chung toàn trường là 3,95/5. Không có giảng viên nào đạt dưới mức trung bình (2,5).

Tác giả: i333