Chuyển đổi các chương trình đào tạo, định hướng phát triển Trường

Chủ nhật - 25/03/2012 10:18
Ngày 22/3/2012, Phiên họp thứ V Hội đồng Khoa học – Đào tạo Nhiệm kì 2009 – 2014 Trường ĐHKHXH&NV đã diễn ra dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng) và PGS.TS Phạm Quang Minh (Phó Hiệu trưởng). Các thành viên trong Hội đồng đã nghe và bàn thảo các nội dung quan trọng liên quan đến tình hình chuyển đổi các chương trình đào tạo đại học, sau đại học; định hướng phát triển trong thời gian tới của Nhà trường. Các báo cáo cụ thể là: - Tình hình chuyển đổi các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và thực hiện nhiệm vụ chiến lược ở Trường ĐHKHXH&NV do TS Trần Ngọc Liêu, Trưởng phòng Đào tạo trình bày. - Tình hình chuyển đổi đào tạo theo chuẩn đầu ra bậc sau đại học do PGS.TS Phạm Văn Quyết, Trưởng phòng Đào tạo SĐH trình bày. - Báo cáo hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường năm 2011 và kế hoạch năm 2012 do PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày. - Định hướng điểu chỉnh, phát triển các trung tâm do TS. Hoàng Văn Luân, Trưởng phòng Quản lí Nghiên cứu Khoa học trình bày. Về tình hình chuyển đổi các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và thực hiện nhiệm vụ chiến lược, TS Trần Ngọc Liêu nhấn mạnh một số công tác trọng tâm của năm 2012 – 2013: điều chỉnh đề án với mục tiêu, nội dung và lộ trình phù hợp với điều kiện của Trường; có kế hoạch cụ thể để phát triển đội ngũ giảng viên về chuyên môn và ngoại ngữ; tiếp tục đầu tư cho việc xây dựng hệ thống học liệu; tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy và phương pháp kiểm tra – đánh giá; áp dụng các giải pháp quản trị đại học tiên tiến trong quản lí của đề án thuộc nhiệm vụ chiến lược của ngành ngôn ngữ. Về tình hình chuyển đổi chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra bậc sau đại học, báo cáo đã đặc biệt chú trọng đến tiến độ thực hiện việc chuyển đổi chương trình đào tạo SĐH: việc chuyển đổi CTĐT đã được Trường tiến hành từ tháng 10/2011 tuy nhiên qua kiểm tra thực tế công tác xây dựng chuẩn đầu ra và chuyển đổi chương trình đào tạo tại các đơn vị có 3 vấn đề cần khắc phục ngay: các khoa mới chỉ tập trung vào chuyển đổi CTĐT bậc đại học chưa quan tâm đúng mức đến các chương trình đào tạo bậc SĐH.; một số khoa triển khai các công việc chưa đồng đều. Báo cáo cũng nêu rõ để đảm bảo thời gian gian thẩm định và phê duyệt các đơn vị cần phải nhanh chóng hoàn thành các công việc vào đầu tháng 4/2012. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường, PGS.TS Phạm Quang Minh nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012: Triển khai xây dựng 1- 2 đề án và một số đề tài khoa học cấp Nhà nước, tích cực chủ động tham gia vào chương trình nghiên cứu về thủ đô Hà Nội (giai đoạn 2); tổ chức ít nhất 5 hội thảo quốc tế; xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trước hết ở các ngành/ chuyên ngành có thế mạnh; chú trọng tăng cường công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế. Đồng thời PGS.TS Phạm Quang Minh trình bày những giải pháp thực hiện cụ thể: đa dạng hoá các nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học; tăng cường thông tin khoa học, kết nối chặt chẽ, kịp thời với Bộ KH – CN, Quỹ NAFOSTED, thủ đô Hà Nội và một số địa phương; tạo điều kiện gia tăng số lượng đề tài cấp cơ sở, cải tiến phương thức giao đề tài cấp cơ sở theo hướng ưu tiên cho cán bộ giảng dạy là nghiên cứu sinh và học viên sau đại học; thúc đẩy việc tìm kiếm các nguồn lực từ phía các đối tác nước ngoài. Báo cáo dự thảo “Định hướng điểu chỉnh, phát triển các trung tâm”, do TS Hoàng Văn Luân trình bày, đã đưa ra đề xuất điều chỉnh, sắp xếp, thành lập một số trung tâm nhằm phát huy sức mạnh của các đơn vị đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Tại phiên họp hội đồng cũng đã nghe và thảo luận về bản Báo cáo Đề án thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và ứng dụng Văn hoá – Nghệ thuật, do PGS.TS Đoàn Đức Phương – Chủ nhiệm Khoa Văn học trình bày. Và Đề án thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Tiếng Việt, do PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn - Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học trình bày. Trong phần thảo luận các ý kiến phát biểu của các giáo sư, nhà giáo lão thành: GS Đinh Văn Đức, GS Phan Huy Lê, GS Đỗ Quang Hưng, GS Trần Trí Dõi, PGS Phạm Xuân Hằng, PGS Nguyễn Quốc Hùng... thể hiện sự ủng hộ, nhất trí với định hướng nghiên cứu phát triển Nhà trường thời gian tới. Bên cạnh đó, các giáo sư cũng đưa ra những kiến nghị quan trọng trong chuyển đổi các chương trình đào tạo, định hướng nghiên cứu khoa học và tái cấu trúc cơ chế hoạt động các trung tâm cần phải được đánh giá đúng thực trạng và đặc biệt là quan tâm chất lượng. Kết thúc phiên họp, GS.TS Nguyễn Văn Khánh tổng kết nội dung chính của hội nghị đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường thời gian tới nhằm xây dựng Trường ĐHKHXH&NV trở thành đại học nghiên cứu ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.