NCS đầu tiên của Khoa BC&TT bảo vệ LATS

Thứ năm - 29/03/2012 02:35
Đề tài luận án “Nghiên cứu xu hướng phát triển của truyền hình nhìn từ góc độ kinh tế học truyền thông” do NCS Bùi Chí Trung chuyên ngành Báo chí học đã bảo vệ tại Trường ĐHKHXH&NV ngày 23/3/2012. Luận án đã nghiên cứu, phân tích xu hướng phát triển chính yếu của hệ thống truyền hình Việt Nam hiện nay và trong tương lai. Những kết quả nghiên cứu của luận án đã bước đầu đưa ra những khái niệm học thuật về kinh tế học truyền thông, về lĩnh vực truyền hình trong hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt luận án đã góp phần khẳng định khả năng vận dụng lí luận kinh tế truyền thông trong thực tiễn, đưa ra những nhận định về xu hướng phát triển và những vấn đề thiết thực đối với quá trình phát triển của ngành truyền hình Việt Nam. Đánh giá về luận án PGS.TS Nguyễn Đức Dũng (phản biện 1) cho rằng: luận án đã đề cập đến vấn đề khá mới mẻ hiện nay đó là xu hướng phát triển của truyền hình trong những năm tới; đồng thời phác thảo mô hình mới cho kinh tế truyền hình tại Việt Nam. Luận án cũng đã đề cập đến những giải pháp cụ thể góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế truyền hình trong bối cảnh mới. TS Đặng Thị Thu Hương (phản biện 2) nhận xét luận án đã khái quát được tiến trình phát triển của ngành truyền hình Việt Nam từ góc độ kinh tế truyền thông. Đồng thời luận án cũng đánh giá được những khó khăn và bất cập cũng như cơ hội thách thức của truyền hình Việt Nam. TS Đặng Thị Thu Hương cũng lưu ý một vài nhận định trong luận án cần phải được chứng minh, phân tích cụ thể và rõ ràng hơn. Một số ý kiến khác của các thành viên trong hội đồng đã đánh giá kết quả của luận án đóng góp cho sự phát triển của truyền hình không chỉ trên khía cạnh nội dung mà còn trên cả những phương diện khác: chiến lược, công nghệ, tổ chức, quản lí, kinh doanh... Kết quả 6/7 thành viên trong hội đồng chấm luận án xếp loại xuất sắc. Đây là luận án tiến sĩ cấp nhà nước đầu tiên của khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV. Luận án sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà quản lí và những người đang công tác trên lĩnh vực truyền hình đặc biệt là với những ai quan tâm tới lĩnh vực còn mới mẻ: kinh tế truyền hình.