Khai mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 50

Thứ năm - 15/10/2015 01:02
Ngày 14/10/2015, tại ĐHQGHN đã diễn ra Phiên khai mạc Đánh giá ngoài cấp độ Chương trình của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á ( AUN-QA) lần thứ 50 đối với chương trình đào tạo cử nhân ngành Đông phương học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Khai mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 50
Khai mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 50

Tham dự phiên khai mạc có Phó Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) Choltis Dhirathiti, đại diện Ban thư ký của AUN Ing-orn Jeerararuensak và các chuyên gia  kiểm định chất lượng Wan Ahmad Kamil Mahmood (trưởng nhóm) và đồng nghiệp Nakorn Srisukhumbowornchai.

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo các ban chức năng, các trường, khoa, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, cùng Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên và đại diện lãnh đạo Khoa Đông phương học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, ĐHQGHN có 15 chương trình đào tạo được kiểm định đạt chuẩn của AUN. Việc kiểm định chất lượng không chỉ mang lại hiệu quả tích cực với các chương trình đào tạo được kiểm định mà còn có ý nghĩa với cả những chương trình đào tạo khác ở ĐHQGHN. Số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định không ngừng được tăng lên là minh chứng rõ ràng thể hiện vai trò tiên phong của ĐHQGHN trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam.

Toàn cảnh phiên họp 

Phó Giám đốc cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giúp sinh viên có khả năng cạnh tranh toàn cầu, phải coi đảm bảo chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, ĐHQGHN không ngừng nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo, phấn đấu tới năm 2020, 100% các chương trình đào tạo ở ĐHQGHN đạt chuẩn chất lượng của AUN, 35% trong số đó đạt chuẩn khu vực và thế giới.

Ông Choltis Dhirathiti  cho biết, với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN, năm 1995, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN) đã được thành lập. Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường ĐH trong khu vực, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA). Đến cuối năm nay, 161 chương trình đào tạo của 27 trường đại học thuộc 8 quốc gia ở Đông Nam Á sẽ được kiểm định chất lượng.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng, ĐHQGHN nói chung trong hoạt động đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN, ông Choltis Dhirathiti hi vọng rằng việc đánh giá này sẽ từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập, chất lượng đào tạo của ĐHQGHN cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn Nguyễn Văn Khánh cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường luôn được coi là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn lớn nhất của đất nước, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khánh tin tưởng những kết quả đánh giá của đoàn công tác sẽ giúp thấy rõ hơn những điểm mạnh của chương trình đào tạo để tiếp tục phát huy, đồng thời phát hiện ra những điểm còn hạn chế cần cải thiện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

GS. TS. NGND Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại phiên khai mạc 

 

 

Khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) có nhiệm vụ đào tạo các cử nhân thuộc 5 chuyên ngành: Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học, Ấn Độ học và Đông Nam Á học.

So với các cơ sở đào tạo khác, sinh viên khoa Đông phương học không chỉ được đào tạo về ngoại ngữ mà còn có những nền tảng vững chắc về kiến thức khu vực học. Mỗi sinh viên được đào tạo tại khoa Đông phương học đều phải hoàn thành 138 tín chỉ được chia làm 5 khối chương trình đào tạo. Các khối chương trình đào tạo này được ký hiệu từ M1 đến M5 gồm những môn chung của khối KHXH&NV cũng như các kiến thức khu vực học của ngành học.

Hiện đại, cập nhật, có tính hệ thống là những nét chính về chương trình đào tạo của Khoa. Không chỉ có giáo trình chuẩn, Khoa còn liên tục nhận được sự hỗ trợ về giáo trình, tài liệu nghiên cứu từ các trường đại học trong khu vực.

 

 

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Sinh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây