Nghề nghiệp: Ngành Chính trị học

Thứ năm - 28/02/2013 08:42

NHÀ LÃNH ĐẠO CHÍNH TRỊ

Những kiến thức căn bản và hệ thống, những kĩ năng nghiên cứu và thực hành thiết thực của ngành Chính trị học sẽ trang bị cho bạn những điều kiện cần thiết để thành công trong hoạt động chính trị. Nhiệm vụ và công việc phải thực hiện:
  • Xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách phát triển của cơ quan, tổ chức chính trị;
  • Lãnh đạo, quản lí;
  • Tổ chức thực hiện đường lối, chính sách.
Các yêu cầu về năng lực, tính cách:
  • Tinh tế và nhạy bén về chính trị;
  • Tư duy độc lập, sáng tạo;
  • Bản lĩnh chính trị vững vàng;
  • Khả năng thuyết trình.
Các đơn vị tuyển dụng:
  • Các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị (Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...);
  • Uỷ ban nhân dân các cấp;
  • Các tổ chức chính trị-xã hội: Hội Luật gia, Hội Phụ nữ...
Triển vọng phát triển nghề nghiệp: Ngành Chính trị học mở ra cơ hội lớn cho bạn trở thành nhà lãnh đạo chính trị tương lai.

GIẢNG VIÊN

Những người làm công tác giảng dạy ở các trường Đảng, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường trung học phổ thông. Nhiệm vụ và công việc phải thực hiện:
  • Nghiên cứu và giảng dạy Chính trị học (gồm các chuyên ngành: Lí thuyết chính trị, Chính trị Việt Nam, Chính trị quốc tế, Hồ Chí Minh học);
  • Nghiên cứu và giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh;
  • Nghiên cứu và giảng dạy Giáo dục công dân.
Các yêu cầu về năng lực, tính cách:
  • Có khả năng nghiên cứu, tìm tòi;
  • Yêu thích nghề sư phạm, nhiệt tình trong công việc;
  • Khả năng thuyết trình và trình bày vấn đề.
  • Hệ thống trường Đảng ở Trung ương và địa phương;
  • Các trường đại học, cao đẳng;
  • Các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề;
  • Các trường trung học phổ thông.
Triển vọng phát triển nghề nghiệp: Hiện nay hệ thống trường Đảng ở Trung ương và địa phương, trường đại học, cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, trường trung học phổ thông trên toàn quốc đều đang thiếu đội ngũ giảng viên về các môn học nói trên, cơ hội việc làm cho các bạn là rất lớn.

PHÓNG VIÊN, NHÀ BÌNH LUẬN CHÍNH TRỊ

Những người chuyên phân tích, bình luận về chính trị, thời sự ở các báo, đài trung ương và địa phương. Nhiệm vụ và công việc phải thực hiện:
  • Đưa tin và phân tích, bình luận về các vấn đề chính trị, thời sự trong nước và quốc tế;
  • Định hướng dư luận xã hội về các vấn đề chính trị, thời sự.
  • Am hiểu tình hình chính trị Việt Nam và thế giới;
  • Khả năng phân tích, bình luận;
  • Khả năng thuyết trình hoặc trình bày vấn đề.
Các đơn vị tuyển dụng:
  • Các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương;
  • Đài phát thanh, truyền hình ở trung ương và địa phương;
  • Hệ thống báo mạng.
Triển vọng phát triển nghề nghiệp: Hiện nay cả nước có hơn 64 đài phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương với hơn 500 cơ quan thông tấn, báo chí, vì vậy cơ hội việc làm luôn mở rộng cho các bạn sinh viên ngành Chính trị học có khả năng và lòng yêu nghề.

CÁC CƠ HỘI VIỆC LÀM KHÁC

• Làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước;
  • Làm công tác tham mưu trong các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức kinh tế;
  • Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lí luận, chính trị.