Hai SV nhận giải thưởng nghiên cứu về biển Đông

Thứ năm - 13/09/2012 05:03
Ngày 28/08/2012, hai sinh viên Cao Huy Hiệp và Nguyễn Bá Phúc (sinh viên năm thứ 4, Khoa Khoa học Chính trị) đã nhận giải đặc biệt của Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (Học viện Ngoại giao) cho bài nghiên cứu: “Vấn đề giáo dục về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ hiện nay”. Bài nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của các nhà khoa học và đại biểu tại hội thảo sau lễ trao giải. Đây là một trong số 3 giải đặc biệt và 10 giải xuất sắc được trao thưởng trong cuộc thi này. Hai tác giả Cao Huy Hiệp và Nguyễn Bá Phúc đã tiến hành điều tra xã hội học tại địa bàn Hà Nội và Đà Nẵng để tìm hiểu thực trạng với những điểm mạnh, điểm còn hạn chế trong nhận thức của tuổi trẻ Việt Nam hiện nay về chủ quyền biển đảo quốc gia trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trên cơ sở phân tích số liệu và chỉ ra các nguyên nhân của thực trạng trên, bài nghiên cứu đề xuất một số giải pháp giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của tuổi trẻ Việt Nam đối với chủ quyền biển đảo quốc gia. Một luận điểm rất đáng chú ý trong bài viết là nguy cơ “mất” dần chủ quyền ngay từ trong “ý thức” của thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Chia sẻ suy nghĩ sau buổi lễ, sinh viên Cao Huy Hiệp cho biết mình rất vui khi nhận được giải thưởng, và coi đây là sự động viên khích lệ các bạn trong hoạt động học tập và nghiên cứu. Hiệp cũng chia sẻ, các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu này trong tương lai. Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông được phát động với mục đích thúc đẩy việc nghiên cứu nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông dành cho các đối tượng sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam trong và ngoài nước. Đã có 60 bài nghiên cứu của hơn 100 tác giả trong và ngoài nước gửi đến chương trình, dưới tư cách cá nhân hoặc nhóm nghiên cứu. Các bài viết có nội dung đa dạng và phong phú về chủ đề Biển Đông trên nhiều khía cạnh khác nhau như: Lịch sử, Pháp lí, Quan hệ quốc tế, Kinh tế biển, An ninh Quốc phòng, Giáo dục, Hàng hải, Xây dựng, Kĩ thuật... Lễ trao giải có sự tham gia của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu cả nước về Biển Đông và các tác giả trẻ đạt giải.

Tác giả: thanhha