Thuyết trình Việt Nam học và Việt ngữ học ở Australia

Thứ bảy - 22/09/2012 03:03
Trong chuyến về Hà Nội giảng bài tại Khoa Ngôn ngữ học Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN, TS Thái Duy Bảo, Giảng sư cao cấp tại Đại học Quốc gia Australia đã nhận lời thuyết trình tại buổi sinh hoạt khoa học của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt vào ngày 18/9/2012 với đề tài: “Việt Nam học và Việt ngữ học ở Australia”. Đây là buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm học mới 2012 -2013 của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Đông đảo các thầy cô giáo, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Khoa, kể cả một số thầy cô đã nghỉ hưu cũng như các cộng tác viên của khoa đã rất hào hứng đến dự buổi thuyết trình. Trong suốt hai giờ đồng hồ, TS Thái Duy Bảo đã đề cập đến hai nội dung quan trọng: Những tiền đề và vị trí của ngành Việt Nam học tại Australia; những vấn đề và giải pháp giảng dạy tiếng Việt tại quốc gia có 1% dân số là người gốc Việt này. Được biết, tiếng Việt là một trong 14 ngôn ngữ đứng đầu về số người sử dụng cũng như được chính thức giảng dạy tại các trường trung học ở Australia. Vấn đề sử dụng, giảng dạy và duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Australia đặc biệt gây hứng thú cho cử toạ. TS Thái Duy Bảo cho biết, Việt Nam học và giảng dạy tiếng Việt cũng là một trong những ngành nhận được sự quan tâm rất lớn tại Đại học Quốc gia Australia. Buổi sinh hoạt khoa học đã diễn ra cuốn hút và sôi nổi. TS Thái Duy Bảo đã cùng các chuyên gia và những người tham dự trao đổi về những vấn đề liên quan như ngôn ngữ, lịch sử, tiếp biến văn hoá... cũng như những điểm tương đồng và dị biệt giữa việc nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt tại Việt Nam và Australia nói riêng cũng như ở nước ngoài nói chung. Hơn 25 năm trước, TS Thái Duy Bảo đã bảo vệ luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Khoa Tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội dưới sự hướng dẫn của GS.TS Hoàng Trọng Phiến - Nguyên Chủ nhiệm Khoa và cố GS. Bùi Phụng - Nguyên Chủ nhiệm Khoa.