Khai mạc CT trao đổi Mạng lưới Giáo dục môi trường Việt Nam-Đài Loan 2019

Thứ hai - 19/08/2019 05:52
Ngày 19/8/2019, Trường ĐHKHXH&NV khai mạc chương trình Trao đổi Mạng lưới Giáo dục môi trường Việt Nam-Đài Loan 2019.
Khai mạc CT trao đổi Mạng lưới Giáo dục môi trường Việt Nam-Đài Loan 2019

Ông Thạch Thụy Kỳ (Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam) cho rằng chương trình trao đổi mạng lưới là một sự kiện có ý nghĩa gắn kết, tạo sự học hỏi lẫn nhau giữa giới trẻ Việt Nam-Đài Loan

Chương trình được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Việt Nam-Đài Loan (Đại học Quốc gia Đông Hoa, Đài Loan) và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Dân số, Môi trường và các Vấn đề xã hội (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN).

PGS.TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) bày tỏ niềm vui khi Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN cùng Đại học Quốc gia Đông Hoa tổ chức sự kiện đầu tiên về GDMT giữa hai nước và hy vọng vào các hoạt động hợp tác trong tương lai của hai trường

Chương trình sẽ diễn ra trong năm ngày, từ ngày 19-23/8/2019 tại các trường đại học ở Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường và Vườn quốc gia Xuân Thủy. Chương trình hướng đến mục tiêu xây dựng mạng lưới giáo dục môi trường (GDMT) Đài Loan – Việt Nam, thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong giáo dục phát triển bền vững; cung cấp diễn đàn chia sẻ thực tiễn và giúp các sáng kiến tỏa sáng; thực hành mô hình trao đổi giáo dục môi trường.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện các đơn vị tổ chức, hỗ trợ đều chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Trao đổi Mạng lưới Giáo dục môi trường. Hiện nay, tại Việt Nam và Đài Loan đều đang xảy ra những vấn đề nghiêm trọng với cả môi trường đất, nước và không khí, ảnh hưởng tới chất lượng sống và sinh hoạt của người dân. Những kinh nghiệm và kiến thức mà các bạn sinh viên chia sẻ sẽ góp phần kiến tạo những giải pháp để cải thiện môi trường mỗi nước. Đồng thời, sự kiện này cũng thúc đẩy mối giao lưu, tương tác năng động giữa sinh viên, giới trẻ Việt Nam-Đài Loan nói riêng cũng như quan hệ song phương hai nước nói chung.

Tại phần trao đổi, các sinh viên xuất sắc đến từ ba trường đại học Đài Loan và ba trường đại học Việt Nam cùng thành viên các tổ chức phi chính phủ của hai nước đã thảo luận về các vấn đề GDMT của hai nước, phát huy sức sáng tạo nhằm đưa ra các giải pháp để cải thiện lĩnh vực GDMT cũng như bảo vệ môi trường nói chung. Các bạn trẻ thảo luận xung quanh các chủ đề chính bao gồm: biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng văn hóa, sự tham gia của cộng đồng vào bảo vệ môi trường.

Tác giả: Trần Minh, Lê Toàn