Nhà nước pháp quyền: Một số vấn đề lí luận và thực tiễn

Thứ bảy - 22/12/2012 02:16
Ngày 20/12/2012, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức hội thảo quốc tế “Nhà nước pháp quyền: Một số vấn đề lí luận và thực tiễn”. PGS.TS Vũ Đức Nghiệu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – đã tới dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Hội thảo đã nhận được 59 báo cáo gửi về từ các nhà khoa học trong và ngoài nước. 12 báo cáo toàn văn đã được trình bày tại hội thảo và nhận được hơn 50 lượt ý kiến giải thích, góp ý, tranh luận. Sau một ngày làm việc tích cực khẩn trương, trên tinh thần cở mở trao đổi, các nhà khoa học đã thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng về lí luận cũng như thực tiễn. Hội thảo cho thấy bạn bè quốc tế đánh giá cao các thành tựu xây dựng đất nước của Việt Nam và quan tâm theo dõi những tổng kết lí luận thực tiện của Đảng qua hơn 25 năm đổi mới. Về mặt lí luận, Đảng đã vận dụng nhất quán và sáng tạo tư tưởng của nhà nước vào xây dựng nhà nước trong di sản kinh điển của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn Việt Nam. Về thực tiễn, những nhận thức lí luận mới về nhà nước pháp quyền và giải pháp xây dựng nó bắt nguồn từ chính thực tiễn cuộc sống của người dân, thực tiễn đổi mới của nước ta. Đảng CSVN đã từng bước phát triển hệ thống quan điểm và nguyên tắc cơ bản về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Báo cáo tổng kết đã khẳng định hội thảo lần này là một bước tiến trên đường tiếp cận nhận thức vận dụng xây dựng nhà nước pháp quyền.