Đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với sinh viên, 2012

Thứ tư - 19/12/2012 10:45
Ngày 18/12/2012, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với sinh viên năm học 2012-2013. Sau thời gian gần 4 giờ đồng hồ, 103 ý kiến được gửi từ trước chương trình và 15 ý kiến trực tiếp của sinh viên tại hội trường đã lần lượt được giải đáp. Nhiều đề xuất của sinh viên cũng đã được Hiệu trưởng Nhà trường tán thành và chỉ đạo các phòng ban nghiên cứu thực hiện. Tới dự chương trình có Ban giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa và bộ môn trực thuộc, các trợ lí đào tạo, trợ lí công tác sinh viên, cố vấn học tập, các uỷ viên ban thường vụ Đoàn TN, Hội SV cùng với đại diện cho sinh viên toàn trường. Chương trình còn có sự có mặt của đại diện các đơn vị thuộc ĐHQGHN như Ban Chính trị Công tác Sinh viên, Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHQGHN, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên. GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Nhà trường – khẳng định mục đích của chương trình là làm rõ các yêu cầu, các khó khăn của sinh viên, đồng thời, thông qua đối thoại, Nhà trường mong muốn sinh viên được có sự hiểu biết đầy đủ sâu sắc đầy đủ toàn diện về tình hình và điều kiện nhà trường hiện nay. Trong phần đầu của chương trình, đại diện các phòng ban đã lần lượt giải đáp các câu hỏi do sinh viên gửi về từ trước. Trong đó, công tác sinh viên và công tác đào tạo là các vấn đề nhận được nhiều câu hỏi nhất. Trước các thắc mắc của sinh viên vấn đề về việc đăng kí môn học khó khăn trong thời gian qua, ThS Đinh Việt Hải – Phó Trưởng Phòng Đào tạo – xác nhận đó là vấn đề có thật. Những khó khăn này xuất phát từ sự quá tải của hệ thống máy chủ đăng kí môn học do Trung tâm Ứng dụng CNTT, ĐHQGHN vận hành. ThS Đinh Việt Hải cũng cho biết thêm, tình trạng quá tải chỉ diễn ra sau 6 tiếng đầu tiên của đợt đăng kí môn học. Thầy Hải cũng chỉ ra nhiều cách hiểu chưa đúng của sinh viên về các lí do dẫn tới khó khăn trong đăng kí môn học. Trong thời gian việc đăng kí môn học diễn ra, Phòng Đào tạo phối hợp với Trung tâm Ứng dụng CNTT, ĐHQGHN túc trực để theo dõi tình hình nhằm đưa ra những giải pháp cải thiện tình hình kịp thời. Việc việc nâng cấp hệ thống máy chủ đăng kí môn học nằm trong kế hoạch chung của ĐHQGHN. Các ý kiến của sinh viên liên quan đến việc sử dụng thư viện được Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin thư viện – ĐHQGHN trả lời. Đại diện của trung tâm cũng xác nhận một số thiếu sót trong việc trả thẻ sinh viên chậm và đã có biện pháp cố gắng khắc phục. Phía Trường ĐHKHXH&NV cũng có một số góp ý với phía Trung tâm TTTV – ĐHQGHN về việc thay đổi thời gian chụp ảnh và nâng cao chất lượng ảnh làm thẻ sinh viên, đồng thời, Nhà trường cũng tán thành kiến nghị của sinh viên rằng không nên thu phí gia hạn thẻ sinh thư viện hàng năm. Trước các câu hỏi của sinh viên xoay quanh nhu cầu về nơi ở, về nguyện vọng được ở trong kí túc xá, về nhu cầu sử dụng bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, PGS. TS Phạm Trung Kiên – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên đã giải thích khá thẳng thắn và rõ ràng. Ông khẳng định Trung tâm sẽ nâng cấp chất lượng phục vụ chăm sóc cho sinh viên tại trạm y tế kí túc xá Mễ Trì. Đến 2015, 40-50% sinh viên ĐHQGHN sẽ có chỗ ở nội trú và Bệnh viện ĐHQGHN cũng sẽ đi vào hoạt động. Trước những phản ánh về chất lượng ánh sáng, âm thanh ở một số phòng học, Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp, ông Đặng Ngọc Trai, cho biết đã rà soát kiểm tra và sẽ cho bổ sung thêm hoặc bảo trì các thiết bị tại các phòng học trên. Tuy nhiên, ông Trai cũng nhắc sinh viên cần chú ý giữ gìn và sử dụng các thiết bị đúng cách hơn, tránh những hỏng hóc không mong đợi. Các thắc mắc của sinh viên về Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên đã được ThS Trịnh Minh Thái - Bí thư Đoàn Trường giải thích vào cuối chương trình. Kết thúc chương trình, GS.TS. Nguyễn Văn Khánh cảm ơn những ý kiến đóng góp của sinh viên và sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị trong và ngoài trường. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mà sinh viên đưa ra cho thấy các em vẫn chưa chủ động tìm hiểu kĩ các văn bản đã cung cấp. Giáo sư Hiệu trưởng đề nghị sinh viên cần chủ động hơn, các cán bộ Đoàn - Hội, các đơn vị trong trường cần quan tâm, tích cực hơn trong việc phổ biến cho sinh viên nắm được các văn bản, quy định mà Nhà trường đã phổ biến.