Trao đổi chuyên đề về điện ảnh Trung Hoa

Thứ năm - 20/01/2011 09:24
Ngày 18/01/2011, Dự án điện ảnh đã tổ chức buổi trao đổi chuyên đề về điện ảnh Trung Hoa giữa PGS. Zheng Zhang (Khoa Điện ảnh học, Đại học Nghệ Thuật Tisch, thuộc ĐH NewYork) với các giảng viên khoa Văn học, bộ môn Nghệ thuật học, giảng viên và học viên. Nội dung trao đổi, thảo luận chủ yếu về ngành nghiên cứu điện ảnh Trung Quốc, đặc biệt là điện ảnh Thượng Hải thời kì đầu. PGS Zheng Zhang nhấn mạnh về một trong những đặc điểm của điện ảnh Trung Quốc thời kì đầu đó là: sự nổi lên của phim tự sự. Thông qua hai bộ phim "Poet from the Sea" (sản xuất năm 1927) kịch bản và đạo diễn Hou Yao và "A String of Pearls" (sản xuất năm 1926) kịch bản Hou Yao, PGS Zheng Zhang đã cho thấy những phát hiện quan trọng đối với phương thức làm phim thời kì đầu của Hou Yao và sự nổi lên của thể loại phim lãng mạn của điện ảnh Thượng Hải những năm 1920. Trước đó PGS Zheng Zhang cũng đã có một số buổi trao đổi với học viên của dự án điện ảnh về lịch sử điện ảnh Trung Quốc. PGS. Zheng Zhang là chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử điện ảnh và sử sách, điện ảnh thời kì đầu, văn hoá đại chúng và tính hiện đại, giới và truyền thông, điện ảnh và văn hoá thành thị, chủ nghĩa thế giới, phim nói tiếng Trung (gồm phim tài liệu và phim video), nghiên cứu điện ảnh châu Á và Đông Á.