Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu

Thứ năm - 25/01/2024 04:33
(SVVN) Nguyễn Kim Anh (22 tuổi) là sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Với tinh thần hiếu học, sự sáng tạo cùng tính tiên phong, nữ sinh đã chinh phục được các thành tích tiêu biểu khi nhiều năm liền là Sinh viên 5 tốt, giải thưởng về Nghiên cứu khoa học, có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Mới đây, Kim Anh vinh dự khi trở thành Đảng viên trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.
Khẳng định bản thân qua sự “khác biệt”
Vốn là người năng động, Kim Anh tích cực tham gia hoạt động phong trào ngay từ cấp học dưới. Tuy nhiên, cô học sinh ngày ấy từng gặp không ít trở ngại, tự ti khi học lực còn ở mức trung bình. Thậm chí, Kim Anh từng bị liệt vào danh sách “những học sinh nổi loạn” của lớp bởi sự ham chơi cùng tính cách nổi loạn.
Kim Anh nhận giấy chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2023
“Mình đã trong vết trượt dài, mãi đến cuối năm lớp 11 bản thân mới nhận thức được điều thực sự mong muốn. Mục tiêu khi đó chính là thi vào đại học và phải vào trường thuộc top đầu. Thời điểm ấy nhiều người nói rằng, với lực học này chỉ cần đỗ tốt nghiệp thôi là tốt lắm rồi. Để lội ngược dòng, mình đã phải học tập với cường độ cao bù đắp lượng kiến thức khuyết thiếu. Không ít lần mình bật khóc vì cảm thấy bất lực và từng có ý nghĩ muốn bỏ cuộc. Thực sự, đó là khoảng thời gian bản thân rơi vào khủng hoảng.” - Kim Anh nhớ lại.
Kim Anh (thứ 2 từ bên phải sang) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2023
Gia đình chính là nguồn động lực quan trọng nhất giúp nữ sinh có được thành tích như hiện tại. Nhờ sự động viên và cổ vũ của bố mẹ, cô đã kiên trì học tập, cải thiện điểm số. May mắn mỉm cười, cô đã đỗ vào ngành học và ngôi trường vốn mơ ước từ lâu. Với thiên hướng xã hội cùng niềm yêu thích môn Ngữ Văn, Kim Anh quyết lựa chọn khoa Văn học làm điểm đến, cũng như gửi gắm ước mơ, hoài bão và dành trọn thanh xuân, tuổi trẻ ở nơi này.
Thử sức với Nghiên cứu khoa học
Giống suy nghĩ của đa phần các bạn sinh viên, Kim Anh mang trong mình nỗi sợ và chưa từng nghĩ đến việc tham gia Nghiên cứu khoa học. Nhờ có sự khích lệ từ thầy cô giáo khoa Văn học và gia đình, nữ sinh đã xóa bỏ rào cản tự ti, quyết tâm tham gia Nghiên cứu khoa học bằng tất cả năng lượng vốn có.
Kim Anh nhận quyết định kết nạp Đảng viên tại Chi bộ khoa Văn học
“Mình đã học cách yêu và say mê Nghiên cứu khoa học như cách bản thân dành tâm huyết, sống hết mình với phong trào Đoàn - Hội. Đúng như câu nói: “Nếu như bạn thật sự mong muốn có điều gì thì vũ trụ sẽ giúp bạn có được nó”, mình đã kiên trì với Nghiên cứu khoa học trong hơn nửa năm.
Tuy nhiên, mình gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm hiểu đề tài, tìm kiếm tài liệu và đọc, hiểu bản chất của các tờ báo trong lĩnh vực xuất bản ở Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nguồn tham khảo của các tờ báo đó rất ít và khan hiếm, hầu như mình phải đọc hết từng số báo và phân ra thành những chủ đề riêng rồi lại tổng hợp lại, quy trình ấy mất khá nhiều thời gian.
Kim Anh cùng gia đình trong Lễ kết nạp Đảng viên khoa Văn học.
Tham gia Nghiên cứu khoa học giúp mình có thêm cái nhìn đa chiều hơn về chuyên ngành thông qua các kiến thức Báo chí liên ngành. Qua nghiên cứu, mình rèn luyện đức tính kiên nhẫn, có tư duy, lập luận vấn đề một cách logic, chặt chẽ hơn trong học tập và cả cuộc sống.” - Kim Anh cho biết.
Minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, nữ sinh quê Bắc Giang đã có thành tích vượt ngoài mong đợi khi giành Giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp Trường, nhận học bổng Đinh Gia Khánh về hạng mục Sinh viên có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu khoa học và là một trong 11 công trình khoa học đại diện Trường dự thi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.
Kim Anh (thứ 3 từ trái sang) cùng các thầy cô trong Ban lãnh đạo khoa Văn học tại Lễ kết nạp Đảng viên
Để đạt được thành tích trên, nữ sinh năm cuối luôn biết ơn gia đình, đội ngũ giảng viên trong khoa Văn học, đặc biệt là thầy giảng viên hướng dẫn đã đồng hành cùng cô trong quá trình chinh phục giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên.
Bén duyên với hoạt động phong trào từ sớm
Có cơ hội học tập, rèn luyện trong môi trường năng động, Kim Anh được truyền cảm hứng nhiệt huyết, sự chuyên nghiệp từ các bạn sinh viên trong mọi hoạt động. Qua việc tổ chức các chương trình trong Liên chi, nữ sinh học hỏi được rất nhiều từ anh chị cùng bạn bè về kỹ năng cân bằng giữa học tập và hoạt động Đoàn - Hội, kỹ năng tổ chức sự kiện, talkshow, kỹ năng leader của sự kiện, làm việc nhóm…
Kim Anh (ngoài cùng bên phải) với vai trò là Trưởng BTC cùng các diễn giả Talkshow Định hướng tương lai - JobLit connect day
Ngoài việc đảm nhận chức vụ Liên chi Hội phó Liên chi Hội sinh viên khoa Văn học, Kim Anh cũng kiêm vai trò Trưởng Ban Đối ngoại Liên chi khoa Văn học và tham gia tổ chức các chương trình: Talkshow Con tàu tri thức - Welcome on board, Talkshow Định hướng tương lai - JobLit connect day, Tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội mở rộng năm 2022,...
Đặc biệt, nữ sinh vinh dự khi được làm việc cùng các nghệ sĩ nổi tiếng thông qua chương trình truyền thống thường niên của khoa Văn - Đêm kịch khoa Văn mở rộng. Hoạt động Đoàn - Hội là bước đệm giúp Kim Anh trưởng thành, từ một cô gái có cá tính mạnh mẽ, từ một học sinh “bốc đồng và nổi loạn”, giờ đây nữ sinh năm cuối đã biết cách cân bằng cảm xúc trong các mối quan hệ. Nhờ sự nỗ lực trong gần 4 năm học, Kim Anh đã gặt hái được những thành tích tiêu biểu, đáng tự hào.
PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng nhà Trường) trao giấy khen Giải Nhất Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 - 2023 cho sinh viên Nguyễn Kim Anh
Hành trình phấn đấu, rèn luyện trở thành Sinh viên 5 tốt
Ngay từ năm nhất, Kim Anh đã vinh dự khi được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường. Theo nữ sinh, đây là thành tích đầu tiên ở đại học và là nguồn động lực giúp cô tiếp tục chinh phục danh hiệu này ở các năm tiếp theo, không chỉ ở cấp Trường mà còn ở các cấp cao hơn nữa.
Kim Anh với vai trò là Trưởng Ban tổ chức cùng diễn giả TS. Trịnh Lê Anh trong chương trình Tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội mở rộng
Trong thời gian hoạt động ở Liên chi Hội sinh viên khoa Văn học, Kim Anh được phân công nhiệm vụ chuyên trách về phong trào Sinh viên 5 tốt của khoa. Để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, sinh viên phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt. Mỗi tiêu chí cần phải đạt đầy đủ những tiêu chuẩn được quy định.
“Tại ngôi trường mình đang theo học, danh hiệu này được chia thành các cấp độ từ cấp Trường - cấp Đại học Quốc gia Hà Nội - cấp Thành phố - cấp Trung ương. Cấp bậc càng cao thì yêu cầu và tiêu chuẩn đối với sinh viên cũng tăng theo. Với mình, danh hiệu Sinh viên 5 tốt chính là minh chứng thiết thực nhất cho cả quá trình nỗ lực của mỗi sinh viên. Mình tin rằng, không chỉ riêng cá nhân mình mà tất cả các bạn sinh viên có niềm say mê với hoạt động Đoàn - Hội thì danh hiệu Sinh viên 5 tốt chính là nguồn động viên tinh thần cùng niềm tự hào lớn nhất.” - Kim Anh bộc bạch.
Kim Anh (ngoài cùng bên trái) và Ban tổ chức Đêm kịch khoa Văn mở rộng năm 2023 cùng NSND. Lan Hương và NGƯT Đỗ Kỷ
Trong gần 4 năm học tập tại trường, Kim Anh vinh dự đạt được các cấp danh hiệu Sinh viên 5 tốt: Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2020 - 2021, năm học 2022 - 2023; Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2022 - 2023; Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023.
Cân bằng thời gian - chìa khóa mở ra cơ hội thành công
Với Kim Anh, để đạt được những thành tích nhất định ở đại học, cô luôn ưu tiên sự cân bằng thời gian giữa việc học tập và tham gia hoạt động Đoàn - Hội.
“Ngoài thời gian nghe giảng trên lớp, mình luôn chủ động xin tài liệu học tập từ các anh chị khóa trước để có hình dung tổng quát hơn về tiến trình môn học và yêu cầu đối với sinh viên cho môn học đó. Trong tất cả mọi việc, mình đều giữ thói quen mỗi ngày đọc một ít, bắt tay làm một ít để có thành quả chất lượng thay vì dồn hết tất cả lại đến cuối cùng mới bắt đầu làm. Ngoài ra, thông qua việc xem những bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học cũng đã phần nào giúp mình hình dung và hiểu rõ hơn về môn học.” - Nữ sinh năm cuối chia sẻ về phương pháp học tập.
Trong những năm tới, song song thời gian làm việc, Kim Anh sẽ tiếp tục trau dồi và học hỏi thêm kiến thức về lĩnh vực Sư phạm. Cô mong muốn được mang đến các em học sinh những điều đẹp đẽ và ý nghĩa nhất mà các thầy, cô đã từng dạy để đồng hành, chia sẻ với những học sinh có nỗi tự ti về học lực, giúp các bạn thoát ra khỏi rào cản tâm lý, tự tin chinh phục ước mơ của riêng mình.
Kim Anh mong muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy: “Đánh bại rào cản tự ti. Dám ước mơ, dám hành động”. Dù trên hành trình hiện thực hoá ước mơ có thể sẽ khiến bạn đôi lần muốn buông bỏ, bạn có quyền khóc, bạn có quyền bất lực nhưng tuyệt đối đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy bước ra khỏi rào cản tự ti của mình, bỏ qua tất cả những định kiến của mọi người về bản thân bạn và thử làm điều mà bạn chưa dám nghĩ đến. Có thể, nhờ việc làm đó bạn sẽ khám phá ra điểm mạnh của bản thân và gặt hái thêm nhiều thành tựu trong tương lai.
Một số thành tích nổi bật của Kim Anh:
- Kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/12/2023;
- Đạt Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2022 - 2023;
- Đạt Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học cấp khoa năm học 2022 - 2023;
- Nhận học bổng Đinh Gia Khánh về hạng mục Cá nhân có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu Khoa học sinh viên năm học 2022 - 2023;
- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2020 - 2021, 2022 - 2023;
- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2022 - 2023;
- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023;
- Nhận giấy khen của Hội Sinh viên Trường về Cá nhân có đóng nhiều góp trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2020 - 2021, 2021 - 2022, 2022 - 2023;
- Đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022, 2023;
- Nhận khen thưởng của Hội Sinh viên về cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động “Tình nguyện tại chỗ” năm 2023;
- Nhận giấy khen của Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội về hạng mục Sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh Khoá 92;
- Nhận giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về hạng mục Sinh viên là cán bộ Lớp - Đoàn - Hội có nhiều thành tích năm học 2022 - 2023.

Báo Sinh viên Việt Nam: Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu

Tác giả: Theo Báo Sinh viên Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây