ĐHQGHN đứng số 1 Bảng xếp hạng Đại học Việt Nam (VNUR 2023)

Thứ ba - 28/02/2023 22:43
Theo công bố của Viet Nam’s University Rankings (VNUR) - Bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam - về top 100 trường đại học trong nước năm 2023, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) xếp vị trí đầu bảng.

Theo thông tin từ ban tổ chức, VNUR ra đời sau hơn 2 năm nhóm nghiên cứu làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam.

Bảng xếp hạng năm 2023 đã tiến hành rà soát tất cả 237 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam thông qua việc xử lý dữ liệu thông tin lớn. Tổng cộng có 191 trường có đầy đủ số liệu để thực hiện xếp hạng.

Trong lần đầu công bố, 10 cơ sở giáo dục đại học đạt số điểm đánh giá cao nhất lần lượt gồm:

ĐH Quốc gia Hà Nội (100 điểm)

ĐH Quốc gia TP.HCM (95 điểm)

ĐH Tôn Đức Thắng (89,8 điểm)

ĐH Bách khoa Hà Nội (86,9 điểm)

ĐH Duy Tân (79,7 điểm)

ĐH Kinh tế TP.HCM (70,3 điểm)

ĐH Cần Thơ (69,2 điểm)

ĐH Sư phạm Hà Nội (68,2 điểm)

ĐH Đà Nẵng (67,9 điểm)

ĐH Huế (67,5 điểm)

VNUR đánh giá trên tổng điểm 100, chia cho 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất.

Sáu tiêu chuẩn dùng để xếp hạng với các tỉ trọng cụ thể gồm: Chất lượng được công nhận (30%), dạy học (25%), công bố bài báo khoa học (20%), nhiệm vụ khoa học công nghệ và sáng chế (10%), chất lượng người học (10%), cơ sở vật chất (5%).

BXH VNUR

Tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng VNUR

VNUR nhận định bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học tại Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của bảng xếp hạng đại học là đáp ứng nhu cầu lớn về thông tin của học sinh, phụ huynh cũng như công chúng.

Mục đích của VNUR là định hướng cho học sinh, phụ huynh trong và ngoài nước lựa chọn đại học tại Việt Nam phù hợp để theo học. Đ­ây cũng là công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác.

Bảng xếp hạng Top 100 Trường ĐH Việt Nam năm 2023, Đại học Quốc Gia Hà Nội giữ vị trí đầu bảng (nguồn: VNUR)

Với số điểm tuyệt đối (100 điểm) theo đánh giá của VNUR 2023, ĐHQGHN đã giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng.

Ở kỳ xếp hạng 2023, vị trí của ĐHQGHN tại Bảng xếp hạng THE, lĩnh vực khoa học xã hội lọt vào top 601-800.

ranking UEB VNU THE(1)
Nguồn: https://vnur.vn/