Hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai” – thiết thực kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Thứ ba - 24/10/2023 23:20
Ngày 3/11/2023 tới đây, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU-USSH) sẽ phối hợp với Trường Đại học Việt – Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”.
Ngày 21/9/1973, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Nhật Bản ký kết văn bản ngoại giao, thiết lập mối quan hệ chính thức giữa hai nước. Từ đó đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường và củng cố. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động đứng thứ hai, đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Hai quốc gia đang hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Cả hai quốc gia hiện đang nỗ lực hợp tác nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn.
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), đồng thời để nhìn lại các thành tựu nghiên cứu, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trên các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Trường Đại học Việt – Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”.

Thời gian:  Ngày 03 tháng 11 năm 2023

Địa điểm tổ chức: Hội trường Nguỵ Như Kon Tum của Đại học Quốc gia Hà Nội, số 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngôn ngữ hội thảo: Tiếng Việt và tiếng Nhật

Hình thức : Trực tiếp và trực tuyến (phần mềm Zoom meeting).
Presentation1
Hội thảo Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ - hiện tại - tương lai
Hội thảo quy tụ hàng chục nhà khoa học, sử học hàng đầu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản, Việt Nam và đông đảo các nhà nghiên cứu trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh Nhật Bản và Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu về quan hệ bang giao của hai quốc gia trong lịch sử.
Thông qua các nghiên cứu chuyên sâu, công phu của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước sẽ góp phần hệ thống hoá và cập nhật các tư liệu và kết quả nghiên cứu trong nhiều năm qua của giới học giả Việt Nam và Nhật Bản về lịch sử hai nước (nghiên cứu Việt Nam ở Nhật Bản và nghiên cứu Nhật Bản ở Việt Nam), qua đó chia sẻ và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.
Cũng tại Hội thảo lần này các nhà khoa học sẽ gợi mở những hướng nghiên cứu mới, các phương pháp và tư duy nghiên cứu mới của ngành Sử học ở Việt Nam và Nhật Bản qua đó thúc đẩy sự phát triển của khoa học và giáo dục lịch sử ở hai nước.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ Ban thư ký Hội thảo:
PGS.TS. Phạm Văn Thuỷ, Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN
Email: thuypv@vnu.edu.vn
Trân trọng kính mời các nhà khoa học, các quý độc giả quan tâm tới dự!

Tác giả: USSH Media