Chính sách Quốc gia về thông tin – thư viện hiện đại

Thứ tư - 07/03/2012 10:24
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, GS.TSKH thông tin – thư viện Yuri Nikolaievich Stoliarov (Viện Hàn Lâm Khoa học Nga) đã đến Việt Nam. Được sự đồng ý của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Thông tin – Thư viện đã mời Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Yuri Nikolaievich Stoliarov đến thăm Trường và thuyết trình cho cán bộ giảng dạy, học viên cao học và sinh viên của Khoa chủ đề “Chính sách quốc gia về thông tin-thư viện hiện đại”. Sau khi lắng nghe phần trình bày của GS.TSKH Stoliarov, cán bộ, học viên và sinh viên của Khoa đã được trao đổi với Giáo sư về các vấn đề mình quan tâm. Rất nhiều câu hỏi của thầy và trò khoa Thông tin – Thư viện đã được đặt ra về chính sách quản lí nhà nước đối với các cơ quan thông tin-thư viện đại học; Về quản trị Thư viện điện tử và nguồn tin điện tử; Về việc tổ chức hoạt động thông tin-thư viện cho người khuyết tật ở Nga; Về mã ngành đào tạo cho khoa học thông tin – thư viện; Về vấn đề số hoá tài liệu và xây dựng sưu tập số; Về vấn đề marketing trong hoạt động thông tin – thư viện; Về vấn đề thu nhập và đời sống cán bộ thông tin-thư viện hiện nay ở Nga… Do thời gian có hạn nên đến thời điểm kết thúc phần thảo luận vẫn còn khoảng 20 câu hỏi chờ được Giáo sư giải đáp, các câu hỏi đều được ghi lại và chuyển cho Giáo sư. Trong quá trình trả lời, GS. Stoliarov rất ấn tượng với sự cởi mở, nhiệt tình, năng động, yêu nghề và ham mê nghiên cứu của cán bộ và sinh viên Khoa. Giáo sư hứa sẽ hồi đáp tất cả những câu hỏi còn lại trong thời gian sớm nhất qua Email. Không khí trao đổi thân thiện và sôi nổi khiến Giáo sư và người nghe đều nuối tiếc thời gian ít ỏi của cuộc gặp gỡ. Kết thúc buổi nói chuyện, PGS.TS. Trần Thị Quý, Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm khoa Thông tin – Thư viện thay mặt cán bộ, học viên và sinh viên của Khoa cảm ơn và tặng quà cho GS. Stoliarov. PGS.TS. Trần Thị Quý cũng bày tỏ mong muốn GS. Stoliarov cùng với các cộng sự của mình tại viện Hàn lâm Khoa học Nga tận tình giúp đỡ ThS Nguyễn Thị Kim Dung (cán bộ giảng dạy của khoa Thông tin – Thư viện, hiện đang là Nghiên cứu sinh tại Nga) hoàn thành tốt Luận án tốt nghiệp, nhanh chóng trở về đóng góp cho sự nghiệp trồng người của Trường và hi vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác của Viện, của Giáo sư trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học Thông tin- Thư viện Phúc đáp, GS. Stoliarov cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và khẳng định, không khí làm việc sôi nổi tại Khoa Thông tin-Thư viện đã để lại ấn tượng sâu đậm và sẽ trở thành một kỉ niệm khó quên trong oong về đất nước và con người Việt Nam nói chung và về các thầy giáo, cô giáo của Trường nói riêng.