Cơ hội hợp tác với Hiệp hội Lưu trữ Quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp

Thứ sáu - 25/11/2011 11:04
Ngày 23/11, PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng - cùng Ban Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn Phòng đã tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Lưu trữ Quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp do ông Claude De Moreau – Chủ tịch Hiệp hội - làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc lãnh đạo hai bên cùng trao đổi về triển vọng hợp tác trong tương lai: mời chuyên gia của Hiệp hội Lưu trữ Quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp thỉnh giảng cho sinh viên, học viên Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng; liên kết với các trường đại học trong cộng đồng các nước sử dụng tiếng Pháp đào tạo cán bộ lưu trữ; phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về lưu trữ; chia sẻ thông tin thông qua công thông tin điện tử của Hiệp hội… Hai bên đều bày tỏ mong muốn được hợp tác, hỗ trợ, kết nối trao đổi thông tin với nhau. Hiệp hội Lưu trữ quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp (viết tắt là AIAF) được thành lập từ năm 1989, gồm các thành viên là các tổ chức, cá nhân quan tâm đến việc quản lí, bảo quản tài liệu lưu trữ và đào tạo cán bộ lưu trữ. Mục tiêu của Hiệp hội là tạo điều kiện và phát triển hợp tác giữa các nước thành viên. Tham gia tổ chức này, các cơ quan lưu trữ thuộc các nước có sử dụng tiếng Pháp sẽ có cơ hội trao đổi, hợp tác về lĩnh vực lưu trữ. Từ năm 1986, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Lưu trữ Quốc tế và Chi nhánh Lưu trữ khu vực Đông Nam Á. Ngày 27/7/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã kí công văn đồng ý cho cho phép Cục Lưu trữ Nhà nước Việt Nam gia nhập Hiệp hội Lưu trữ Quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp.

Tác giả: nguyenhang