Mô hình lí luận cánh tả cho nền kinh tế

Thứ bảy - 26/11/2011 21:52
Toạ đàm khoa học với chủ đề “Lựa chọn mô hình lí luận cánh tả cho nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Trường ĐHKHXH&NV và Quỹ Rosa Luxemburg phối hợp tổ chức trong hai ngày 23 – 24/11. Dự toạ đàm có PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng, các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Cộng Hoà Liên Bang Đức, các nhà nghiên cứu, quản lí của các trường đại học, các viện, trung tâm nghiên cứu, các Sở, Ban, Ngành TP.Hà Nội. Các ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lí Cộng hoà Liên bang Đức và Việt Nam tập trung trao đổi về kinh nghiệm và những vấn đề lí luận trong quá trình nghiên cứu mô hình lí luận cánh tả cho nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam: tính nhân văn của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, công tác xã hội, các khía cạnh văn hoá, đạo đức kinh doanh trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, vấn đề dân chủ và Nhà nước pháp quyền, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thảm hoạ trước những biến đổi mau chóng của khí hậu toàn cầu... GS.TS Vũ Cao Đàm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách - trong báo cáo đề dẫn toạ đàm cho biết: sau khi Liên Xô và hệ thống các nước XHCN thế giới sụp đổ và sự thoái trào của phong trào cộng sản quốc tế, thế giới đã và đang chứng kiến những trào lưu mới xuất hiện chẳng hạn cuộc vận động thành lập Đệ Ngũ Quốc tế ở Châu Mĩ La Tinh với dự kiến triệu tập một hội nghị sáng lập vào tháng 4 năm 2010 nhưng vẫn chưa diễn ra. Bên cạnh đó, thế giới đã và đang chứng kiến sự phát triển của phong trào Cánh Tả ở Châu Âu, phấn đấu cho một nền kinh tế phồn vinh và một xã hội công bằng dân chủ. GS.TS Vũ Cao Đàm nhấn mạnh: ý tưởng mà các nhà hoạch định chính sách đang theo đuổi về một mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN có nhiều nội dung phong phú. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà (Viện Triết học) thì: bảo đảm công bằng xã hội là một nội dung cơ bản của mô hình phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam. Để có được công bằng xã hội thì Việt Nam cần phải đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, phải tăng cường kỉ cương pháp luật, phải dành nhiều kinh phí hơn nữa cho quỹ an sinh xã hội. Nhìn từ tính nhân văn của lí luận cánh tả PGS.TS Nguyễn Thị Thuý Vân (Khoa Triết học – Trường ĐHKHXH&NV) đã phân tích mối quan hệ giữa pháp luật và đạo đức trong phát triển nền kinh tế. PGS.TS Nguyễn Thuý Vân cho rằng: để giải quyết một số vấn đề cơ bản trong quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta hiện nay, nhất là mặt trái hệ quả của phát triển kinh tế thị trường thì cần phải biết điều tiết mối quan hệ giữa pháp luật và đạo đức, biết vận dụng sự uyển chuyển, sự chuyển hoá các quy phạm đạo đức thành pháp luật và ngược lại để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Những quy phạm đạo đức tồn tại dưới hình thức pháp lí chính là một giải pháp hữu hiệu để có thể phần nào hạn chế được những tác động tiêu cực của sự phát triển kinh tế lên đời sống xã hội. Ngoài ra một số ý kiến khác cũng đã bàn thảo nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc lựa chọn mô hình lí luận cánh tả cho nền kinh tế thị trường: PGS.TS Lương Đình Hải (Viện nghiên cứu con người) đề cập tới vấn đề “kinh tế thị trường và các lí luận cánh tả trong khủng hoảng toàn cầu hiện nay”; PGS.TS Trần Ngọc Hiên (Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) quan tâm đến “vấn đề dân chủ và nhà nước pháp quyền”, TS. Kiriese Katharina Konstanze (CH LB Đức) thì lại cho biết về một cương lĩnh mới của cánh tả ở Đức – những xung đột xã hội, những kiến nghị của Cánh tả và những cuộc thảo luận công khai trong Đảng… “Lựa chọn mô hình lí luận cánh tả cho nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam” là một trong những toạ đàm thuộc dự án “Lựa chọn lí luận cánh tả trong thế giới biển đổi” do Quỹ Rosa – Luxemburg hỗ trợ và phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV triển khai trong năm 2009 – 2010 và 2011. Trong khuôn khổ của dự án đã có nhiều hoạt động được triển khai như: toạ đàm về “Lựa chọn lí luận cánh tả trong thế giới biến đổi” tháng 9 – 2009, toạ đàm về “Sự kế thừa tư tưởng Marx trong phong trào cánh tả hiện nay” tháng 6 – 2010, toạ đàm về “Cơ sở lí luận của Cánh tả nhìn từ quan điểm Mac – xit” năm 2010 và đặc biệt nhiều nghiên cứu đã và đang được triển khai tập trung về các vấn đề lí luận cánh tả và sự phát triển của cánh tả trên thế giới… Những nội dung được thảo luận trong toạ đàm lần này sẽ góp phần bổ sung thêm những hiểu biết và kinh nghiệm về quá trình nghiên cứu lí luận cánh tả ở nước ta hiện nay.

Tác giả: nguyenhang