Đại hội lần thứ 34 Hiệp hội các trường đào tạo CTXH Thế giới

Thứ tư - 16/07/2008 23:55

Từ ngày 20 đến 24/7/2008, Đại hội lần thứ 34 Hiệp hội các trường Công tác xã hội thế giới sẽ được tổ chức tại Durban, Nam Phi. Đại hội lần này với chủ đề “Vượt qua sự phân cách toàn cầu-địa phương” nhằm xây dựng năng lực của cán sự xã hội đáp ứng các nhu cầu của nhóm yếu thế ở các quốc gia đang phát triển.

Mục đích chính của Hiệp hội các trường đào tạo công tác xã hội thế giới là nhằm thúc đẩy sự phát triển hoạt động đào tạo công tác xã hội trên toàn thế giới. Đồng thời Hiệp hội cũng hướng đến phát triển các chuẩn mực đào tạo công tác xã hội, khuyến khích các hoạt động trao đổi quốc tế, tạo dựng diễn đàn chia sẻ nghiên cứu và các chương trình học bổng về công tác xã hội, và thúc đẩy nhân quyền và phát triển xã hội thông qua các hoạt động biện hộ và xây dựng chính sách. Kết quả từ Đại hội lần thứ 34 này nhằm hướng đến mục tiêu hướng đến đạt được sự công bằng xã hội cho hàng triệu người thuộc nhóm bên lề trên toàn thế giới.

Đại hội lần thứ 33 được tổ chức năm 2006 tại Chile với sự tham gia của hơn 1000 đại biểu từ 79 quốc gia trên thế giới tham dự.

Bộ trưởng bộ phát triển xã hội Nam Phi, TS Zola Skweyiya sẽ có bài phát biểu khai mạc cho hội thảo này với chủ đề: “Vượt qua sự phân cách toàn cầu-địa phương: Những thách thức cho hoạt động đào tạo và thực hành công tác xã hội”. Đại hội lần này sẽ tạo cơ hội cho các thành viên tham dự từ các quốc gia trao đổi các vấn đề chung về đào tạo công tác xã hội, cũng như tạo các giải pháp mang tính cấp bách về các nhu cầu xã hội đang đặt ra trên thế giới.

Các nội dung sẽ được đề cập tại đại hội bao gồm:

• Mối quan hệ giữa các nước phát triển và đang phát triển: Toàn cầu hoá, tăng trưởng, bất công bằng và nghèo đói; sự giao thoa của vấn đề chủng tộc, giai cấp và giới;
  • Công tác xã hội bối cảnh: Phát triển các hoạt động đào tạo và thực hành công tác xã hội phù hợp với điều kiện của địa phương;
  • Những vấn đề chung và cụ thể: Loại trừ xã hội, nhân quyền và công bằng xã hội;
  • Các chiến lược sư phạm sáng tạo: Nâng cao việc đào tạo, nghiên cứu công tác xã hội, phát triển tri thức và thực hành (bao gồm cả đào tạo việc thực hành, e-learning, và các hoạt động liên ngành);
  • Bối cảnh thực hành: Các thực hành lấy gia đình làm trung tâm, trẻ em và giới trẻ; công tác xã hội với người già; sức khoẻ như sự phát triển về tâm sinh xã; công tác xã hội cá nhân, nhóm và cộng đồng dựa vào can thiệp (gồm các hoạt động biện hộ, hoạt động xã hội ở cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế); an sinh xã hội,phúc lợi xã hội và phát triển xã hội;
  • Bối cảnh thể chế: quản lí nhà nước, quản trị xã hội và lập kế hoạch;
  • Bối cảnh lịch sử: Sự ảnh hưởng của các vấn đề lịch sử đối với đào tạo và thực hành công tác xã hội đương đại (các luận điểm khu vực và quốc gia);
  • Những mối quan tâm cụ thể: Trao đổi và hợp tác quốc tế về phát triển đào tạo và thực hành công tác xã hội; các hệ thống phụ quyền, phụ nữ và giới; chuẩn bị các giới hạn cho các cán sự xã hội ở các khu vực như chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo, dịch bệnh.

Mọi thông tin về Đại hội và kết quả Đại hội xin vào trang web: http://www.iassw2008.co.za

• Trần Kham (tổng hợp)

Tác giả: khamtv