Giao lưu với đoàn làm phim “Nhìn ra biển cả”

Chủ nhật - 05/06/2011 22:48
Tiếp theo những hoạt động kỉ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Viện Phim Việt Nam tổ chức những ngày phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiều tối ngày 3/6/2011 cán bộ và sinh viên Nhà trường đã tham gia giao lưu, gặp gỡ với đoàn làm phim “Nhìn ra biển cả” - bộ phim kể về tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kịch bản phim từng đoạt giải nhì cuộc thi sáng tác kịch bản điện ảnh hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được nhà nước đặt hàng cho lễ kỉ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2010. Phim có tổng kinh phí 7,2 tỉ đồng. Tham dự giao lưu có ông Nguyễn Quang Trung (Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam), nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội điện ảnh Việt Nam đồng thời cũng chính tác giả kịch bản của bộ phim “Nhìn ra biển cả”, NSƯT Vũ Châu - đạo diễn bộ phim “Nhìn ra biển cả”, diễn viên Minh Đức - vai Nguyễn Tất Thành trong phim “Nhìn ra biển cả”.... “Nhìn ra biển cả” có nhiều điểm khác biệt và nhiều nét mới so với những bộ phim từng thực hiện về Bác trước đây. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã chia sẻ: Khó khăn lớn nhất đối với đoàn làm phim là trước đó đã có nhiều tác phẩm điện ảnh nói về cuộc đời Hồ Chí Minh nếu không khéo sẽ bị trùng lặp, nhưng giai đoạn Người làm giáo viên thể dục tại trường Dục Thanh chưa có ai “chạm” tới, khi đó Người đang độ tuổi 18. Đặc biệt tạo dựng bối cảnh cho bộ phim. “Nhìn ra biển cả” khá công phu vì phải dựng lại hoàn toàn cảnh trí, đạo cụ, phục trang của những năm đầu thế kỉ 20. Kịch bản phim bắt đầu từ khi hai anh con trai Thành - Đạt của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc theo học tại Quốc học Huế. Người em Nguyễn Tất Thành tham gia thông ngôn cho nông dân trong cuộc biểu tình chống sưu cao thuế nặng nên bị đuổi khỏi trường. Anh được cha gửi vào Phan Thiết dạy học trong trường Dục Thanh. Phim khắc hoạ hình ảnh người thầy giáo tâm huyết, biết thương yêu, hết lòng truyền đạt kiến thức cho học trò. Chia sẻ cảm xúc khi đóng vai Nguyễn Tất Thành trong phim “Nhìn ra biển cả” diễn viên Minh Đức cho biết: Nhận vai diễn rất vui mừng và tự hào nhưng cũng rất lo lắng bởi áp lực của những vai diễn trước đó về Bác đã rất thành công. Trải qua quá trình nhập vai khá vất vả cuối cùng vai diễn của anh đã làm hài lòng đạo diễn và đông đảo khán giả. Ngay sau chương trình giao lưu, gặp gỡ với đoàn làm phim, cán bộ và sinh viên Nhà trường đã được xem bộ phim “Nhìn ra biển cả”. Từ 03/6 đến 08/6, những ngày phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được tổ chức với một số khác bộ phim về Bác.

Tác giả: nguyenhang